Thứ tư, 31/05/2023, 18:50 GMT+7
Góp ý kiến về Dự thảo phần chung Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
Ngày 25 – 11 – 2014, tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức tọa đàm góp ý kiến về Dự thảo phần chung Bộ Luật hình sự (sửa đổi) với sự chủ trì của GS.TS Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam. Nhiều chuyên gia pháp lý đến từ các bộ, ngành liên quan và trường Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội đã dự.

 

Đồng chí Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HLGVN (đứng) chủ trì buổi Tọa đàm


Các ý kiến phát biểu đều nhất trí với sự cần thiết sửa đổi Bộ luật Hình sự cho phù hợp với tình hình thực tế ở nước ta hiện nay. TS. Phạm Quý Tỵ nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp bày tỏ sự đồng tình với 1 số nội dung lớn được sửa đổi, bổ sung trong phần chung Bộ luật này, như bổ sung quy định về các trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự; sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan đến vấn đề hình phạt(các hình phạt được sửa đổi, bổ sung theo hướng tăng cường khả năng áp dung hình phạt không tước tự do; quy định về hình phạt tử hình theo hướng thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt này…). Một số ý kiến nhất trí với hướng quy định của Dự thảo về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân phạm tội(TS. Nguyễn Văn Tuân, Phó ban nghiên cứu xây dựng và phổ biến pháp luật HLGVN; TS. Cao Thị Oanh, trường Đại học Luật Hà Nội; TS. Phạm Quý Tỵ…).

Một số ý kiến đề cập các quy định tại Chương IV “Những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự” và Chương V “Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, miễn trách nhiệm hình sự”. TS Trịnh Tiến Việt, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Tư pháp hình sự, khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, việc Dự thảo quy định: Những trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự thành một chương mới (độc lập) và bổ sung thêm một số trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự mới là hợp lý. Qua đó, nhằm thực hiện một trong những nhiệm vụ cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị: Coi trọng việc hoàn thiện chính sách hình sự và thủ tục tố tung tư pháp, đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội…khắc phục tình trạng hình sự hóa quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự và bỏ lọt tội phạm.

Một số ý kiến đã đề cập những quy định đối với người chưa thành niên phạm tội, trong đó đã phân tích những ưu điểm, nhược điểm trong Dự thảo về những quy định này (TS Nguyễn Văn Hương, khoa pháp luật hình sự, Đại học Luật Hà Nội). Các ý kiến cũng đã đóng góp về một số điều luật có các phương án để xin ý kiến, như Điều 2 – cơ sở của trách nhiệm hình sự, Điều 41- Tử hình, Điều 55 – Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của luật./.

P.V

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,295.0023,665.00
EUR24,439.1225,807.54
AUD14,836.0815,468.67