Thứ tư, 25/04/2018, 05:54 GMT+7
Góp ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường
Ngày 31/8/2017 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm góp ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường. GS.TS Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam, chủ trì buổi tọa đàm.

Toàn cảnh buổi tọa đàm


Tham dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo cùng một số chuyên viên Văn phòng và các Ban chuyên môn trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; các chuyên gia: đến từ Bộ Tư pháp và Trường Đại học Luật Hà Nội.

Luật thuế bảo vệ môi trường được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 15/11/2010 ( có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2012), qua 5 năm thực hiện đã đạt được những mục tiêu, yêu cầu khi ban hành. Bên cạnh đó còn bộc lộ một số hạn chế nhất định và cần thiết phải được nghiên cứ sửa đổi, bổ sung nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm và nhận thức của tổ chức, cá nhân đối với môi trường; khuyến khích sản xuất, sử dụng hàng hóa thân thiện với môi trường; Tiếp cận chọn lọc thông lệ quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam. Từ đó, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đất nước; bảo đảm chính sách công khai, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện hơn cho người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế.

Phát biểu tham luận tại buổi tọa đàm, hầu hết các ý kiến đều nhất trí với sự cần thiết ban hành luật này nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập của luật hiện hành; hoàn thiện chính sách tài chính hướng tới phát triển bền vững, cơ cấu lại nguồn thu ngân sách nhà nước. Về yêu cầu khi sửa đổi, bổ sung luật thuế bảo vệ môi trường, các ý kiến thống nhất với 3 nguyên tắc đó là: Người gây ô nhiễm phải nộp thuế; Thuế bảo vệ môi trường phải cụ thể và thực tế; Mức thuế tương ứng với khả năng gây hại cho môi trường và mức độ chịu đựng của dân cư - những người thực tế chịu thuế. Trong đó đặc biệt là nguyên tắc “Người gây ô nhiễm phải nộp thuế” vì áp dụng nguyên tắc này trong luật thuế bảo vệ môi trường thực sự phù hợp với mục đích bảo vệ môi trường mà sắc thuế này mong muốn đạt được cũng như phù hợp với quan điểm của hầu hết các quốc gia trên thế giới nhằm định hướng hành vi cho con người trong cách ứng xử với môi trường thân thiện và bảo đảm công bằng đối với những người không gây ô nhiễm.

Bên cạnh đó, các ý kiến phát triển cũng tập trung thảo luận về đối tượng chịu thuế theo quy định tại dự thảo (8 loại hàng hóa). Các ý kiến cho rằng, cần mở rộng đối tượng phải chịu thuế bảo vệ môi trường như: Ô tô, ắc quy, thuốc lá, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hóa chất tẩy rửa, …. Đối với mặt hàng là túi nilon, đại biểu đề nghị đánh thuế đối với tất cả sản phẩm nilon được làm từ màng nhựa đơn polyetylen. Có thể có ý kiến cho rằng, quy định như vậy sẽ phát sinh tình trạng thuế thuế trùng thuế. Tuy nhiên, trên thực tế, theo một số ý kiến, một giá trị hàng hóa chịu đồng thời nhiều loại thuế khác nhau là tất yếu và hoàn toàn bảo đảm được nguyên tắc đánh thuế mà các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đang áp dụng.

Về biên độ khung mức thuế, các đại biểu cho rằng, quy định như trong dự thảo là rộng và khó áp dụng. Do đó đề nghị ban soạn thảo cần cân nhắc và quy định cụ thể hơn để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Các nội dung góp ý cụ thể sẽ được Hội Luật gia Việt Nam tổng hợp và gửi đến Ban soạn thảo theo quy định.

Đàm Thanh Tuấn

  • Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội ký kết giao ước thi đua năm 2018Ngày 09/4/2018, tại trụ sở Bộ Công an, Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội đã tổ chức Lễ ký kết giao ước thi đua năm 2018. Tham dự buổi lễ có Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; các đồng chí Phó Tổng Thư ký: Dương Đình Khuyến, Trưởng Ban Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; Trần Đức Long, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; đại diện 36 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Luật gia Bộ Công an.
  • Củng cố và phát triển các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam Ngày 29/3/2017 tại Trụ sở Hội Luật gia Việt Nam, Ban Thường trực Trung ương Hội đã tổ chức Hội nghị các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội với sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và đồng chí Dương Thành Bắc, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Tham dự Hội nghị có 46 đại biểu là Lãnh đạo các Ban chuyên môn, Văn phòng Trung ương Hội và đại diện của 33 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội.
  • Từng bước đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động Hội Ngày 23 tháng 3 năm 2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị liên tịch Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ 14, nhiệm kỳ 2014-2019 nhằm đánh giá kết quả công tác Hội quý I và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội trong Quý II năm 2018; xem xét thông qua dự thảo hướng dẫn trình tự, thủ tục đề nghị miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; bàn kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019-2024.
  • Tập huấn về Công ước chống tra tấn của Liên Hợp QuốcNgày 20/3/2018 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Bỉ và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức buổi tập huấn Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người.
Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2273522805
EUR27564.1227893.62
AUD17093.4917350.03