Thứ hai, 19/08/2019, 03:59 GMT+7
Góp ý kiến vào dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh
Sáng ngày 13/12/2018, tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức tọa đàm góp ý kiến vào dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh. Với sự chủ trì của GS.TS. Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam. Đến dự có nhiều chuyên gia đến từ các cơ quan nghiên cứu, thực thi pháp luật và một số công ty luật.

 

 

Toàn cảnh buổi tọa đàm


Các đại biểu đã nghe đại biểu cơ quan chủ trì soạn thảo trình bày sự cần thiết ban hành và những nội dung cơ bản của nghị định này. Theo đó, Luật Cạnh tranh số 23/2018/QH14 đã được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 12/6/2018 tại kỳ họp thứ năm và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2019. Luật này giao Chính phủ xây dựng nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật. Dự thảo nghị định bao gồm 59 điều được chia thành 8 chương. Chương I. Những quy định chung; Chương II. Xác định thị trường liên quan và thị phần; Chương III. Đánh giá tác động hoặc khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể của thỏa thuận hạn chế cạnh tranh; Chương IV. Xác định sức mạnh thị trường đáng kể; Chương V. Tập trung kinh tế; Chương VI. Tố tụng cạnh tranh; Chương VII. Chính sách khoan hồng và Chương VIII. Điều khoản thi hành.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến vào các quy định của dự thảo. Theo TS. Nguyễn Am Hiểu, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật kinh tế, Bộ Tư pháp, quy định ở Điều 2: Trách nhiệm cung cấp thông tin là chưa rõ ràng. Đồng ý với TS. Nguyễn Am Hiểu, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho rằng, quy định tại Điều 2 chưa có chế tài ràng buộc khi các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp thông tin mà không cung cấp thì xử lý như thế nào? PGS.TS. Chu Hồng Thanh nhận xét, nghị định có 59 điều là khá đồ sộ nhưng cần quan tâm tính khả thi của các quy định và phải phù hợp với các luật hiện hành để bảo đảm tính khả thi của hệ thống pháp luật. Chuyên gia này cho rằng, đối tượng điều chỉnh chưa rõ ràng và đồng ý với ý kiến của GS.TS. Lê Minh Tâm là:  Luật Cạnh tranh yêu cầu Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành 11 điều của Luật Cạnh tranh, Chính phủ dự kiến ban hành ba nghị định, trong đó mở rộng diện quy định chi tiết là không phù hợp. Luật yêu cầu quy định chi tiết những điều nào thì nghị định chỉ quy định chi tiết những điều đó. Theo PGS.TS. Chu Hồng Thanh, dự thảo nghị định quá sính từ ngữ kinh tế mà thiếu ngôn ngữ pháp luật. Các ý kiến phát biểu còn đề cập nhiều quy định khác của dự thảo như vấn đề tập trung kinh tế; vấn đề nghĩa vụ chứng minh và điều tra trong tố tụng cạnh tranh…/.

P.V

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2315023270
EUR25550.9826397.54
AUD15503.2815862.08