
Toàn cảnh buổi tọa đàm
Các ý kiến phát biểu tập trung vào một số vấn đề quan trọng, còn nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo. Về đổi tượng áp dụng có ý kiến đồng tình như dự thảo, nên mở rộng đối tượng áp dụng đối với nhóm lao động không có quan hệ lao động (Điều 2). Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị xem xét kỹ quy định này và cho rằng quy định như vậy là quá rộng, mặt khác trong dự thảo không thấy quy định nào đề cập đến nội dung này. Về mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa (Điều 107) Dự thảo đưa ra 2 phương án: PA1 quy định theo hướng giữ khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa như Bộ luật hiện hành, nhưng nâng thời gian làm thêm giờ theo tháng, 40 giờ/tháng và bổ sung quy định cụ thể về các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ 200 giờ đến 300 giờ. PA2 nâng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ lên 400 giờ một năm và không khống chế thời gian làm thêm giờ theo tháng. Đa số các đại biểu đều tán thành với PA1 do thời gian làm thêm giờ quy định như hiện nay là phù hợp, bảo đảm sức khỏe của người lao động. Tuy nhiên, một số ý kiến lại rằng việc tăng thời gian làm thêm giờ sẽ giúp tăng thêm thu nhập cho người lao động và cần quy định chặt chẽ hơn về việc trả thù lao tương xứng; Về tuổi nghỉ hưu (Điều 169), có 2 phương án quy định cụ thể lộ trình và tuổi: PA1 quy định rõ lộ trình thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035. PA2 quy định tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 62, nữ là 60 nhưng giao Chính phủ quy định lộ trình. Các đại biểu đều cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp với tình thần của Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và lộ trình cụ thể tăng tuổi nghỉ hưu do Chính phủ quy định chi tiết để bảo đảm người lao động và doanh nghiệp có thời gian thích nghi. Về tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (từ điều 117 đến 178) bổ sung thêm tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp nằm ngoài hệ thống tổ chức của công đoàn Việt Nam. Đa số các đại biểu thống nhất với nội dung trong dự thảo và cho rằng,nội dung đó phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và những cam kết về lao động trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia, đồng thời đáp ứng các nhu cầu phát triển của thực tiễn quan hệ lao động Việt Nam theo hướng thị trường và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, cần có quy định chặt chẽ, cụ thể về đối tượng này.

Đ/c Nguyễn Văn Quyền chủ trì
Bên cạnh đó, còn nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề khác của dự thảo luật được các đại biểu cho ý kiến như: Về phụ lục của hợp đồng lao động có nên để mở theo hướng dân sự và không hạn chế bất cứ sửa đổi nào được quy định trong phụ lục. Về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động, dự thảo để mở với người lao động (không cần lý do để chấm dứt hợp đồng), tuy nhiên lại để những điều khoản cứng nhắc với người sử dụng lao động...
Kết luận Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Quyền đánh giá cao các ý kiến đóng góp đến từ các chuyên gia, các đại biểu dự hội nghị. Hội Luật gia Việt Nam sẽ tổng hợp các ý kiến tại Tọa đàm và có ý kiến đóng góp với các cơ quan có liên quan./.
Mai Vũ
Hà Nội đưa doanh nghiệp ngoại “mục sở thị” để chốt dòng khách chất lượng caoThay vì chỉ quảng bá hình ảnh, Hà Nội đang chủ động đưa các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, qua đó mở đường thu hút dòng khách lưu trú dài ngày, chi tiêu cao và bền vững hơn.
Hội Luật gia Việt Nam góp ý sửa đổi Nghị định 126 về tổ chức, hoạt động của HộiGóp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 126/2024 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội, nhiều ý kiến tập trung vào cơ chế quản lý, biên chế, tài sản tài chính, mô hình hoạt động của các Hội trong bối cảnh mới.
Hội Luật gia Việt Nam hướng tới “hội nghị không giấy”Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 57 của Hội Luật gia Việt Nam họp bàn chuyển đổi số, thúc đẩy vận hành trang thông tin điện tử và số hóa dữ liệu hội viên.
Sửa Bộ Luật hình sự: Không thể "trói tay" rồi buộc khắc phục hậu quảĐề xuất tạm hoãn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với sai phạm kinh tế để khắc phục hậu quả là hướng đi đúng. Tuy nhiên, để khả thi cần sự đồng bộ quy định, đặc biệt là cơ chế xử lý tài sản kê biên để tạo điều kiện cho người vi phạm khắc phục.
- CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG TRÊN ĐẢO
- HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG
- CÁC HỘI NGHỊ, HỘI THẢO VÀ TUYÊN BỐ CỦA HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM VỀ BIỂN ĐÔNG.
- TƯ LIỆU CŨ VỀ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA
- LÃNH ĐẠO ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM
- Thông báo mời tham gia đấu giá tài sản
- THÔNG BÁO KẾT QUẢ LỰA CHỌN TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
- THÔNG BÁO: Về việc lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản 02 xe ô tô do Hội Luật gia Việt Nam quản lý, sử dụng
- Quyết định Phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự toán tổ chức Đại hội thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ tư giai đoạn 2025-2030
- Mời báo giá dịch vụ tư vấn thầu
- Thông báo tuyển dụng
| Loại | Mua | Bán |
|---|---|---|
| USD | ||
| EUR | ||
| AUD |

