Toàn cảnh Hội thảo
Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Huệ cho biết, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua. Sau hơn 9 năm thi hành đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế như: Một số quy định của Luật Tài nguyên nước không còn phù hợp với yêu cầu thực tế và pháp luật có liên quan, cần phải bổ sung như: quy định về vật thể chứa nước; quy hoạch tài nguyên nước; cấp giấy phép tài nguyên nước…Một số quy định của Luật Tài nguyên nước năm 2012 có sự giao thoa, chồng với các luật khác dẫn đến khó thực hiện hoặc lãng phí nguồn lực cần phải sửa đổi, bổ sung để bảo đảm tính thống nhất…Đồng chí mong các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến vào những vấn đề còn nhiều vướng mắc để Hội Luật gia Việt Nam tập hợp một cách đầy đủ nhất gửi đến Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội để sửa Luật bảo đảm tính khả thi nhất.
Đồng chí Nguyễn Văn Huệ phát biểu khai mạc
Hội thảo đã nghe nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học. Đa số ý kiến đều đồng tình với sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Tài nguyên nước. Tuy nhiên, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến vào các vấn đề cụ thể, chẳng hạn như: Về tên gọi dự thảo luật là Luật Tài nguyên nước nhưng thực chất có phạm vi điều chỉnh rộng hơn rất nhiều, gần như là Luật các vấn đề về nước. Chính vì vênh lệch giữa tên Luật và nội dung Luật dẫn đến nội dung dự thảo 2 vừa thiếu lại vừa thừa và chứa đựng những chồng chéo, mâu thuẫn. Vấn đề quản lý nhà nước về tài nguyên nước hiện nay còn chồng chéo, trùng lặp, có khi bỏ trống; lực lượng thực thi còn yếu, phân tán. Đặc biệt còn thiếu cơ chế, chính sách và còn nhiều bất cập để thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông; thiếu nội dung quy định về tham gia quản lý các lưu vực sông quốc tế, nguồn nước liên quốc gia; cần nhìn nhận tài nguyên nước là một loại tài sản công; cần bãi bỏ khái niệm “dòng chảy tối thiểu” trong Luật tài nguyên nước; bổ sung bằng khái niệm “dòng chảy môi trường” và xác định nội dung của khái niệm "dòng chảy môi trường" tại Luật Tài nguyên nước…
Kết thúc hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Huệ tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và sẽ tổng hợp gửi đến các cơ quan có liên quan nhằm hoàn thiện hơn nữa dự thảo Luật này./.
Mai Vũ
Một số hình ảnh tại Hội thảo:
- Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai (mới): Một mái nhà, chung lý tưởng phụng sự cộng đồngUBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 213/QĐ-UBND cho phép hợp nhất Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai và Hội Luật gia tỉnh Bình Phước thành Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai (mới), mở ra bước chuyển mình đáng chú ý của tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp mang tính đặc thù trong giai đoạn phát triển mới của địa phương hợp nhất.
- Công bố Quyết định thành lập 19 Ban, đơn vị Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt NamHòa trong không khí cả nước diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính và thực hiện Quyết định 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, chiều 30/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.
- Tổng Bí thư Tô Lâm: Quyết định "sắp xếp lại giang sơn" là bước đi lịch sử có ý nghĩa chiến lượcViệc hợp nhất không gian phát triển Tp.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu là bước đi chiến lược, mở ra không gian siêu đô thị mới cho quốc gia.
- Sức mạnh của đoàn kếtTạp chí Điện tử Người Đưa Tin xin trân trọng giới thiệu bài viết "Sức mạnh của đoàn kết" của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm.
- CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG TRÊN ĐẢO
- HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG
- CÁC HỘI NGHỊ, HỘI THẢO VÀ TUYÊN BỐ CỦA HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM VỀ BIỂN ĐÔNG.
- TƯ LIỆU CŨ VỀ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA
- LÃNH ĐẠO ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM
- Thông báo tuyển dụng
- Kế hoạch Tổ chức lấy ý kiến các cấp Hội Luật gia về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013
- Mời báo giá dịch vụ xuất bản, in ấn
- Mời báo giá tổ chức hội nghị
- Mời báo giá dịch vụ tổ chức hội nghị
- Mời báo giá dịch vụ xuất bản, in ấn
Loại | Mua | Bán |
---|---|---|
USD | ||
EUR | ||
AUD |