Thứ hai, 30/01/2023, 21:33 GMT+7
Góp ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Tiếp nối Hội thảo góp ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chủ đề “Những định hướng chính sách lớn về bảo đảm quyền của người sử dụng đất” được tổ chức vào ngày 30/9, ngày 18/10/2022, Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Chi hội Luật gia Văn phòng Quốc hội, Tạp chí Đời sống và pháp luật, Tạp chí pháp luật và phát triển phối hợp tổ chức Hội thảo góp ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với chủ đề "Hoàn thiện chính sách tài chính về đất đai và phát triển thị trường quyền sử dụng đất”.

 

Các đồng chí chủ trì Hội thảo

 

Chủ trì Hội thảo có TS. Trần Công Phàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam, ĐBQH khóa XV; Th.S Ngô Trung Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Văn phòng Quốc hội, ĐBQH khóa XV. Hơn 60 đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị, bộ, ngành ở Trung ương đã dự.

 

Đồng chí Trần Công Phàn phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc, TS. Trần Công Phàn cho rằng, đây là một dự án Luật có nhiều vấn đề vướng, liên quan đến 112 đạo luật khác nhau và tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau, liên quan đến lợi ích của toàn xã hội. Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội cho ý kiến tại ba kỳ họp thể hiện tầm quan trọng của dự án luật này. Theo lộ trình ấy, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức 01 hội thảo chuyên sâu để góp ý về dự án Luật này. Hội thảo hôm nay với chủ đề "Hoàn thiện chính sách tài chính về đất đai và phát triển thị trường quyền sử dụng đất” là vấn đề khó. Việc xác định giá đất thế nào, giá trị đất ra sao, khung giá đất thế nào, định giá và ai là thẩm định giá, giá thị trường thế nào là việc cực kỳ khó, trị giá đất ấy là lợi ích của người dân, doanh nghiệp, lợi ích của người đi thu hồi đất, người được sử dụng đất mới sau khi thu hồi… Tất cả những vấn đề này liên quan đến chính sách tài chính về đất đai. Đồng chí mong muốn các đại biểu theo dõi, góp ý kiến sát với tình hình thực tế để Hội Luật gia Việt Nam tập hợp một cách đầy đủ nhất, phát biểu một cách có trách nhiệm nhất đến với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội để sửa Luật đất đai làm sao khả thi nhất.

 

Đồng chí Ngô Trung Thành, Chủ trì Hội thảo

 

Hội thảo đã nghe nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học. Đa số ý kiến đều đồng tình với sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Đất đai. Tuy nhiên, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến vào các vấn đề cụ thể, chẳng hạn như: quy định không thống nhất giữa thẩm quyền tập thể và thẩm quyền cá nhân và phân cấp, phân quyền trong việc phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất; cần phân rõ thẩm quyền phê duyệt giá đất cụ thể tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân; cần bổ sung thêm quy định về vai trò của cơ quan tài chính mà trước hết là Sở Tài chính trong quá trình định thẩm định giá, quyết định khung giá đất chứ không thể duy trì trạng thái “độc quyền” của Sở Tài nguyên & Môi trường; đề xuất nên sửa đổi khoản 1 Điều 142 Dự thảo để cấp giấy chứng nhận đối với đất và tài sản gắn liền với đất một cách phổ biến, theo yêu cầu của người có tài sản; đồng thời, cả Nhà nước và người sử dụng đất đều có quyền thực hiện cập nhật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể thay thế bằng hình thức cả giấy lẫn dữ liệu điện tử; Chống đầu cơ đất để trả lại giá trị thật của đất; bảo đảm tính khách quan của giá đất và xây dựng giá đất; Cần tạo ra cơ chế xác định giá đất chuẩn gắn với thị trường; Điều chỉnh giá đất để chi phí đầu vào cho doanh nghiệp không bị cao quá…

 

Ông Nguyễn Ngọc Tuyến phát biểu tại Hội thảo

 

Đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo ông Nguyễn Ngọc Tuyến, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các ý kiến đều tập trung vào quy trình thực hiện quyền và quá trình định giá đất theo cơ chế và nguyên tắc thị trường. Cũng có nhiều ý kiến góp ý liên quan đến kỹ thuật của Dự thảo Luật Đất đai. Những ý kiến đóng góp của các đại biểu rất thực tế, gợi mở cho Ban soạn thảo những khía cạnh cần lưu ý, tiếp thu, chỉnh sửa.

Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Trần Công Phàn ghi nhận những ý kiến phát biểu, đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học tại hội thảo về hoàn thiện chính sách tài chính về đất đai và phát triển thị trường quyền sử dụng đất. Hội Luật gia Việt Nam hy vọng, trong thời gian tới có thể nhận được thêm sự quan tâm, ý kiến đóng góp của các đại biểu, các chuyên gia để Hội tổng hợp, gửi ý kiến đến Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan Chính phủ./.

Mai Vũ

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

 

 

 

 

 

 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,250.0023,620.00
EUR24,814.9626,204.51
AUD16,192.2116,882.69