15:19 18/09/2015 GMT+7
Góp ý kiến dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi) về tội phạm môi trường
Ngày 17 tháng 9 năm 2015 tại Hà Nội, Viện pháp luật và kinh tế ASEAN phối hợp Ban nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật Trung ương Hội Luật gia Việt Nam tổ chức “Hội thảo Góp ý các quy định của dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi) về tội phạm môi trường”. Các đồng chí GS.TS Lê Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện pháp luật và kinh tế ASEAN và Nguyễn Văn Huệ, Trưởng Ban nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật chủ trì Hội thảo.

GS.TS Lê Hồng Hạnh và đồng chí Nguyễn Văn Huệ chủ trì Hội thảo.


Tham dự Hội thảo có các Luật gia, các nhà khoa học đến từ Bộ Nông nghiệp và pháp triển nông thôn; Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trường đại học Luật Hà Nội, Viện Nhà nước và pháp luật và các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng, các Ban chuyên môn thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo GS.TS Lê Hồng Hạnh cho rằng, trên thực tế hiện nay hiệu quả của các văn bản quy phạm pháp luật xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường còn thấp, có hiện tượng nhờn chế tài, nhờn hình phạt. Việc đánh giá tác động đối với môi trường ở một số Dự án, Công trình khi triển khai đã bỏ qua quy định của pháp luật, nếu có thực hiện thì cũng theo cách đối phó. Do đó việc hoàn chỉnh hệ thống pháp luật, nhất là pháp luật hình sự về môi trường là rất quan trọng trong tình hình hiện nay.

Toàn cảnh Hội thảo.


Tại Hội thảo các chuyên gia, các nhà khoa học đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan tội phạm về môi trường được quy định tại dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi), đặc biệt là: Có nên dàn đều việc định lượng hóa các tội về môi trường hay không trong khi tác động của nó không phải ngay lập tức mà phải có cả một quá trình lâu dài; Vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân  trong 13 điều của dự thảo Bộ luật  khó thực hiện trong thực tiễn; Bộ Luật hình sự sửa đổi nên thống nhất sử dụng các thuật ngữ quốc tế và nên có quy định áp dụng trực tiếp các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Đàm Thanh Tuấn


Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD