Chủ nhật, 15/12/2019, 17:10 GMT+7
Đưa dịch vụ pháp lý về cơ sở
Trung tâm tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh Tây Ninh thành lập tháng 9 năm 2013. Trung tâm có 02 tư vấn viên là cán bộ hưu trí đã công tác nhiều năm ở ngành Công an và Viện Kiểm sát nhân dân. Tuy đã lớn tuổi nhưng với niềm say mê công tác pháp luật nên thời gian qua hai tư vấn viên đã tích cực đưa dịch vụ pháp lý về với người dân vùng nông thôn, biên giới còn nhiều khó khăn.

 

Bà Trần Minh Lệ - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội Luật gia và ông Lê Minh Hiền – Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh trong buổi tư vấn pháp luật tại xã Bến Củi huyện Dương Minh Châu.


Trung tâm tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh đã ký kết kế hoạch liên tịch với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh về công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động ở các xã giai đoạn 2016-2020. Do hai Trung tâm có trụ sở chung một tòa nhà nên việc phối hợp có nhiều thuận tiện. Hàng tháng các xã trong tỉnh đăng ký với Phòng Tư pháp các luật cần tuyên truyền và tư vấn. Phòng Tư pháp báo về Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước và trung tâm thông báo cho Hội Luật gia. Căn cứ vào thực tế công tác Hội, hai tư vấn viên đăng ký tham gia ở các xã tuyên truyền và tư vấn cho nhân dân. Từ khi ký kết Kế hoạch liên tịch năm 2016 đến hết quý I năm 2019, hai tư vấn viên  tham gia tuyên truyền, tư vấn ở 86 lượt xã với 4.432 người dự, đã tư vấn 125 vụ, việc, trong đó lĩnh vực dân sự 63, lĩnh vực đất đai 31, lĩnh vực hôn nhân gia đình 26, lĩnh vực hình sự và lĩnh vực khác 4. Trong 86 lượt xã, có xã Trung tâm Trợ giúp pháp lý đến 2, 3 lần, có xã vùng nông thôn sâu, căn cứ cách mạng trong kháng chiến, có xã vùng biên giới, nhiều đồng bào dân tộc Khmer. Do điều kiện bà con đi làm ăn nên có xã phải tư vấn pháp luật vào ban đêm hoặc từ 15 giờ, 16 giờ chiều.

 

Ông Phí Công Đại – Phó Chủ tịch hội Luật gia Tây Ninh tư vấn pháp luật cho người dân tại ấp B4 xã Phước Ninh huyện Dương Minh Châu ngày 15 tháng 9 năm 2018.

 

Mặc dù tuổi đã lớn là cán bộ hưu nhưng hai tư vấn viên đã cùng các trợ giúp viên pháp lý khắc phục mọi khó khăn đường xá xa xôi, khó đi để đến với người dân, kể cả ban đêm. Tùy theo yêu cầu của lãnh đạo các xã mà từng xã tập trung tuyên truyền, tư vấn đối với những luật gần gũi đời sống nhân dân và thực tế các địa phương. Nhưng qua thực tế thường là các luật: Trợ giúp pháp lý, Dân sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình, Giao thông đường bộ, Luật biên giới Quốc gia, Luật Hình sự, … Nội dung buổi làm việc thường có 02 phần: Phần tuyên truyền nội dung cơ bản của Luật theo yêu cầu của địa phương, phần thứ 2 là tư vấn các vụ việc liên quan đến pháp luật. Qua hơn 3 năm xuống cơ sở cho thấy, các vụ tư vấn pháp luật nhiều là: Vay mượn, chia tài sản thừa kế, đất đai, hôn nhân và gia đình. Có nơi vùng biên giới như ấp Bến Cừ, xã Ninh Điền đa số là dân tộc Khmer dự tư vấn pháp luật có 44 người, trong đó chỉ có 14 người biết chữ. Do đó buổi làm việc tư vấn viên phải có biện pháp tuyên truyền pháp luật phù hợp để người dân nghe dễ hiểu. Nhiều nơi sự hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế nên các giao dịch dân sự khi xảy ra tranh chấp khó giải quyết. Trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình cũng có nhiều phức tạp, có những đôi nam nữ sống như vợ chồng, không đăng ký kết hôn; khi đã có 2 con phát sinh mâu thuẫn thì chồng bỏ đi; một số phụ nữ lấy chồng nước ngoài, cuộc sống nơi nhà chồng khó khăn bỏ về, sau đó có chồng khác không đăng ký kết hôn được hoặc khi làm giấy khai sinh cho con chỗ, người cha phải để trống. Có thể nói, ở cơ sở rất nhiều vụ việc cần sự tư vấn giúp đỡ của các tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý. Càng đi càng thấu hiểu đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, các tư vấn viên của Trung tâm tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh càng thấy nặng lòng, cố gắng để đưa dịch vụ pháp lý về với người dân.

 

Ông Phí Công Đại – Phó chủ tịch Hội Luật gia trong buổi tư vấn pháp luật tại ấp Phước Lợi xã Suối Đá huyện Dương Minh Châu ngày 15 tháng 3 năm 2018.

 

Việc tham gia tuyên truyền pháp luật, tư vấn pháp luật mà Trung tâm tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh thực hiện thời gian qua đã góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ghi nhận kết quả nêu trên năm 2017 Trung tâm được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Nhưng những đều làm tư vấn viên vui mừng là khuôn mặt rạng rỡ của những người dân khi đã được góp ý tư vấn gỡ, rối những vụ việc.

 

Công Minh

Hội Luật gia tỉnh Tây Ninh

 

  • Đại hội Hội Luật gia thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024 Ngày 29/11/2019, Hội Luật gia thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự, chỉ đạo Đại hội có đồng chí Vũ Duy Hòa, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa; đại diện Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Sầm Sơn.
  • Cụm Thi đua lĩnh vực pháp luật và tôn giáo tổng kết công tác thi đua năm 2019 và phát động phong trào năm 2020Ngày 19/11/2019, tại trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Cụm thi đua lĩnh vực Pháp luật và Tôn giáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2019 và phát động phong trào thi đua năm 2020. Tham dự Hội nghị có đại diện 4/5 tổ chức thành viên gồm: Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) và đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Vắng Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam).
  • Tập huấn kiến thức, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lýNgày 29 tháng 11 năm 2019, tại khu du lịch Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho cán bộ Hội, dưới sự chủ trì của TS Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của 31 tỉnh, thành Hội phía Bắc (từ Quảng trị trở ra); một số đơn vị, chi hội trực thuộc Trung ương hội đã dự.
  • Đại hội Hội Luật gia huyện Nông Cống lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024Ngày 26/11/2019, tại Hội trường Huyện ủy Nông Cống, Hội Luật gia huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự, chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Vũ Duy Hòa, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa; Lê Trọng Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nông Cống.
Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2311023230
EUR25681.5326532.46
AUD15800.8316166.55