16:23 26/04/2023 GMT+7
Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương
(nguoiduatin.vn)Hội Luật gia Việt Nam sẽ tăng cường, đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh Bình Dương.

Chiều 25/4, Đoàn công tác của Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam do TS. Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam làm Trưởng đoàn; TS. Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam; Luật gia Ngô Thị Liên, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương.

Tham dự buổi làm việc, về phía Tỉnh ủy Bình Dương có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cùng đại diện một số sở, ban ngành.

Sự kiện - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Văn Quyền nhấn mạnh, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đã rất nỗ lực trong việc triển khai các nhiệm vụ của Hội và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trong thời gian tới, Hội cần tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao các nhiệm vụ cụ thể, góp phần đóng góp vào sự phát triển KT-XH ở địa phương. 

TS. Nguyễn Văn Quyền cũng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân tỉnh Bình Dương đối với hoạt động của Hội Luật gia tỉnh Bình Dương trong thời gian qua. Nhất là việc Tỉnh ủy đã sớm ban hành Chỉ thị 23-CT/TU để triển khai thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới. Đây là thuận lợi rất lớn đối với hoạt động của Hội Luật gia tỉnh Bình Dương.

Sự kiện - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương (Hình 2).

TS. Nguyễn Văn Quyền phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận các chủ điểm về phát huy vai trò, thế mạnh của mỗi bên trong các lĩnh vực thuộc phạm vi phối hợp; tăng cường phối hợp công tác giữa UBND tỉnh Bình Dương và Hội Luật gia Việt Nam; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; củng cố nhân lực của các Chi hội Luật gia cấp tỉnh, hướng đến phủ sóng tới cấp huyện và cấp xã.

Tại lễ ký kết, TS. Trần Công Phàn cũng chia sẻ: ”Hội Luật gia Việt Nam hiện tại có hơn 80.000 hội viên, đây là một lực lượng rất mạnh để tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền. Hội Luật gia tỉnh Bình Dương hiện tại đã kết nạp được gần 400 hội viên, như vậy vẫn chưa tương xứng với tiềm lực phát triển của tỉnh”.

TS. Trần Công Phàn cho rằng có ba điểm quan trọng cần làm để kiện toàn bộ máy Hội Luật gia tại tỉnh Bình Dương là tận dụng nguồn nhân lực từ các sở, ban, ngành am hiểu luật pháp để thu hút tham gia công tác Hội; cần sớm phủ sóng tổ chức Hội Luật gia tới các cấp huyện và xã và cuối cùng là cần có giải pháp phát triển, thu hút hội viên tham gia hoạt động Hội.

Sự kiện - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương (Hình 3).

TS. Trần Công Phàn chia sẻ tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, cho rằng, vai trò của Hội Luật gia trong việc tham mưu, tư vấn các vấn đề pháp luật, chính sách là rất cần thiết. 

“Hiện nay, có rất nhiều những vụ kiện khó, những vụ cần xử lại, những vụ việc tranh chấp kéo dài hàng chục năm, đối với những vụ việc như vậy, Hội Luật gia cần ghi nhận, giải thích và tư vấn cho tỉnh hướng xử lý. Với những vụ việc này, tôi đề nghị các Chi hội Viện kiểm sát, Chi hội Tòa án cần bàn với Hội Luật gia để Hội tham mưu, tư vấn cùng tìm ra hướng xử lý phù hợp.

Tôi mong rằng sau hội nghị này, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương sẽ hoạt động mạnh hơn, phối hợp chặt chẽ hơn với các ngành. Tôi đề nghị các cơ quan tư pháp của tỉnh phải chủ động, mời Hội Luật gia đến phối hợp, giao việc để tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng thời phản biện chính sách của địa phương”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi phát biểu.

Sự kiện - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương (Hình 4).

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại buổi làm việc.

Đại biểu hai cơ quan đều thống nhất sự tham mưu của Hội Luật gia Việt Nam trong các vấn đề liên quan tới pháp luật là cần thiết. Các Sở Tư pháp và ban ngành cũng cần chủ động hơn trong vấn đề thông tin, trao đổi với Hội Luật gia về các nội dung, công việc cần phối hợp,… tạo điều kiện để Hội Luật gia phát huy vai trò và phối hợp hiệu quả.

Hội cần xây dựng đề án tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề xuất các nhiệm vụ để Hội có thể thực hiện toàn diện trên mọi lĩnh vực; chọn những việc là thế mạnh của Hội Luật gia như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở…

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Lợi cũng ghi nhận các ý kiến xác đáng của đoàn công tác, đồng thời khẳng định Tỉnh ủy sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đoàn công tác, trong thời gian tới, Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương sẽ đôn đốc và chỉ đạo các sở, ban ngành hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để Hội Luật gia tỉnh Bình Dương phát huy tốt vai trò trong tình hình mới.

Về phía Hội Luật gia tỉnh Bình Dương, Hội sẽ tham mưu, góp ý với UBND tỉnh trong công tác xây dựng chính sách pháp luật, kiến nghị các vấn đề về xây dựng và thi hành pháp luật. Hội Luật gia cũng sẽ cử các chuyên gia, hội viên Hội Luật gia đến Tỉnh ủy để tư vấn các vấn đề về pháp lý, các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc.

Sự kiện - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương (Hình 5).

Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương ký kết chương trình phối hợp công tác.

Tại buổi làm việc cũng đã diễn ra lễ ký kết phối hợp công tác giữa Hội Luật gia Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương. Việc ký kết chương trình phối hợp công tác giữa UBND tỉnh Bình Dương và Hội Luật gia Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong công cuộc xây dựng, kiện toàn bộ máy tư pháp tỉnh Bình Dương.

Hai bên sẽ cùng phối hợp trong công tác xây dựng pháp luật, tư vấn, phản biện chính sách, pháp luật; rà soát văn bản quy phạm pháp luật, phát hiện những vướng mắc, bất cập, mâu thuẫn để xử lý hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm hoàn thiện pháp luật; tham gia tư vấn pháp luật đối với các vụ việc cụ thể, vấn đề phức tạp, các khó khăn, vướng mắc pháp lý trong thực thi, áp dụng pháp luật; trao đổi và sử dụng đội ngũ chuyên gia của hai bên đối với các hoạt động thuộc phạm vi phối hợp.

Thu Hiền - An Bình

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD