09:46 12/09/2023 GMT+7
Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với tỉnh Trà Vinh về việc thực hiện Chỉ thị số 14 - CT/TW, của Bộ Chính trị
Ngày 8/9/2023, tại thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Đoàn công tác của Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam do đồng chí Trần Đức Long, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thường trực tỉnh ủy Trà Vinh về việc thực hiện Chỉ thị số 14 - CT/TW, ngày 1/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới.

 

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Trà Vinh có đồng chí Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các sở: Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự, Hội Luật gia tỉnh.

 

Quang cảnh buổi làm việc.


Phát biểu ý kiến mở đầu buổi làm việc, đồng chí Trần Đức Long đã nêu rõ lý do, mục đích và yêu cầu của buổi làm việc, đồng thời nêu rõ và nhấn mạnh một số nội dung của Chỉ thị số 14 - CT/TW nói trên. Đồng chí cũng khẳng định, Hội Luật gia Việt Nam ngày càng có vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội của đất nước, được Đảng, Nhà nước tin tưởng, giao nhiều nhiệm vụ mới.

 

Đồng chí Trần Đức Long, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu ý kiến.


Theo báo cáo của UBND tỉnh Trà Vinh, những năm qua, nhất là từ sau Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2024 đến nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo cấp ủy và chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng hoạt động Hội Luật gia các cấp, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 14 - CT/TW của Bộ Chính trị. Theo đó Hội Luật gia các cấp trong tỉnh tiếp tục được kiện toàn về tổ chức, phát triển hội viên mới và hoạt động ngày càng hiệu quả hơn (hiện toàn tỉnh có 1546 hội viên). Cán bộ, hội viên các cấp hội có lập trường tư tưởng, chính trị vững vàng, nhiệt tình trong công tác hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hội Luật gia các cập trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu thực hiện khá tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ hội và đã đạt được những kết quả thiết thực trên các mặt công tác như: “Tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; thường xuyên thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác tự vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; tham gia tốt công tác hòa giải ở cơ sở, tham gia công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

Tuy nhiên, công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội chưa được các cấp Hội quan tâm đúng mức; công tác phát triển tổ chức hội có nơi chưa đạt yêu cầu; phát triển hội viên còn thấp so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra (chỉ đạt 61,5% chỉ tiêu Nghị quyết); việc cấp thẻ hội viên còn chậm (đạt tỷ lệ 54,7% tổng số hội viên). Hoạt động của một số tổ chức Hội có mặt còn hạn chế, nhất là các Chi hội cấp xã thiếu chủ động trong tổ chức, thực hiện các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ Điều lệ Hội quy định; một số cán bộ, hội viên năng lực còn hạn chế, chưa tích cực, nhiệt tình trong công tác Hội.

 

Các đại biểu phát biểu ý kiến :

Đồng chí Lê Thanh Bình,Phó Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Đồng chí Võ Thị Kim Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Luật gia Thành Phố Hồ Chí Minh.

 

Đồng chí Trần Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh.

 

Qua thảo luận, các ý kiến phát biểu đã làm rõ hơn nguyên nhân của những kết quả đã đạt được và những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua; đồng thời, kiến nghị những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các cấp Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục phát triển về tổ chức, đẩy mạnh hoạt động để góp phần phát triển kinh tế, xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh trong tỉnh.

 

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.


Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Đức Long đề nghị tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Hội Luật gia tỉnh hoạt động và phát triển. Đồng chí Lê Thanh Bình cũng khẳng định tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Luật gia tỉnh hoạt động./.

 

P.V

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD