Thứ sáu, 19/10/2018, 20:06 GMT+7
Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy và UBND tỉnh Hòa Bình
Vừa qua, tại thành phố Hòa Bình, đoàn công tác của Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam do đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam, Đại biểu quốc hội khóa XIV làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực tỉnh ủy và UBND tỉnh Hòa Bình. Cùng tham gia đoàn công tác còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam: Trần Đức Long, Phan Trung Lý, Quản Văn Minh.

 

Toàn cảnh buổi làm việc.


Đại diện tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Luật gia tỉnh Hòa Bình đã báo cáo về kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 19-KL/TW  ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện chỉ thị số 56-CT/TW ngày 18/8/2000 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội luật gia Việt Nam; Kết quả 4 năm thực hiện chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới.

 

Theo đó, sau 5 năm thực hiện Kết luận số 19-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tổ chức Hội luật gia tỉnh  Hòa Bình đã không ngừng lớn mạnh. Đến  nay toàn tỉnh đã có 535 hội viên tham gia sinh hoạt ở 17 đơn vị trực thuộc, trong đó có 6 huyện hội và 11 chi hội cơ quan; trong số đó có tới 99% Hội viên là cử nhân luật. Các cấp Hội Luật gia trong tỉnh đã chủ động nghiên cứu, tham gia đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, bảo đảm tính khả thi vào các dự án Luật, Pháp lệnh được đoàn Đại biểu Quốc hội, thường trực HĐND tỉnh tín nhiệm, đánh giá cao.

 

Các cấp hội đã tổ chức hơn 300 cuộc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho  45 nghìn lượt người với hình thức đa dạng trong đó tư vấn bằng văn bản cho hơn 650 vụ việc; tham gia giải quyết khiếu nại 1.600 đơn thư; hòa giải hơn 700 vụ việc…

 

Báo cáo nêu rõ, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc nhất định trong hoạt động như: Chất lượng, hiệu quả hoạt động của một số tổ chức Hội trực thuộc chưa đồng đều; Một số đơn vị chưa gắn hoạt động của hội với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của địa phương, cơ quan, đơn vị; Công tác xây dựng, củng cố tổ chức tuy đã đạt được kết quả tích cực nhưng cũng gặp khó khăn từ hoạt động tại các cấp cơ sở…Nguyên nhân là do Một số cán bộ các cấp hội chưa thật sự tâm huyết, năng động, chưa lôi cuốn tập hợp, phát huy khả năng, vai trò của Hội viên tham gia công tác Hội. Một số cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức đúng đắn, đầy đủ, tác dụng vai trò của Hội Luật gia; cơ sở vật chất, phương tiện, điều kiện làm việc khó khăn nên ảnh hưởng không ít tới tổ chức, hoạt động của Hội.

 

Tại buổi làm việc, Hội luật gia tỉnh Hòa Bình cũng đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm ban hành Luật về hội và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật này; Đề nghị Trung ương Hội Luật gia Việt Nam có ý kiến với các bộ, ngành ở Trung ương hướng dẫn thống nhất về công tác tổ chức Hội và một số nhiệm vụ được giao trong chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh công nhận Hội có tính chất đặc thù đối với Hội Luật gia cấp huyện và hỗ trợ kinh phí, phương tiện để Hội có điều kiện hoạt động tốt hơn.

 

Phát biểu buổi làm việc, hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao vai trò quan trọng của Hội Luật gia tỉnh trong thời gian vừa qua, đặc biệt là từ khi có Chỉ thị 56/CT-TW, ngày 18/8/2000 của Bộ Chính trị, Kết luận số 19/KL-TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hội Luật gia tỉnh đã được tạo điều kiện về kinh phí, biên chế và trụ sở làm việc; được tạo điều kiện tham gia nhiều mảng công tác tại địa phương.

 

Trao đổi ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chương cho rằng: Hội Luật gia tỉnh Hòa Bình nên tiếp tục nắm bắt tình hình và có sự phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội Luật gia Việt Nam để sự chỉ đạo cũng như việc triển khai các nhiệm vụ được thường xuyên và liên tục. Đồng thời, Hội cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng như sở Nội vụ, sở Tư pháp, sở Tài chính, UBND thành phố, UBND các huyện trong việc tham mưu, tổ chức các hoạt động trên địa bàn Tỉnh.

 

Đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình.

 

Tại buổi làm việc đồng chí Trần Đăng Ninh ghi nhận những kết quả mà Hội Luật gia tỉnh Hòa Bình đã đạt được, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Hội trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về xây dựng chính sách, pháp luật, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tham gia cải cách tư pháp, giám sát thi hành pháp luật, giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở với tinh thần “Mỗi Luật gia là một tuyên truyền viên pháp luật, giúp dân bằng pháp luật”. Đồng chí cũng ghi nhận những tần tại được nêu ra trong báo cáo của Hội Luật gia tỉnh. Đồng chí đề nghị: Văn phòng tỉnh ủy tham mưu cho tỉnh ủy có văn bản về thực hiện sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận 19-KL/TW của Ban bí thư Trung ương đảng; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò, trách nhiệm của Hội, tầm quan trọng của việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội. Hội Luật gia tỉnh cần tăng cường phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, tăng cường đổi mới hoạt động. Đồng thời các cơ quan, ban ngành của tỉnh cần tăng cường sử dụng, đặt hàng các nhiệm vụ, công việc của chính cơ quan mình với Hội Luật gia tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam,

Đại biểu quốc hội khóa XIV.


Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quyền nhấn mạnh, Hội Luật gia tỉnh Hòa Bình đã chủ động triển khai có bài bản các chức năng, nhiệm vụ của các hoạt động như tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở…, Hội cần tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, tăng cường tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Trên cơ sở khả năng lợi thế của Hội, đề xuất tỉnh ủy, UBND tỉnh giao các nhiệm vụ cụ thể, góp phần đóng góp vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

 

Đồng chí cũng đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với hoạt động của Hội Luật gia cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành của tỉnh với Hội, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để Hội Luật gia tỉnh Hòa Binh phát triển và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao./.

Đàm Thanh Tuấn 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2330023390
EUR26553.7826870.61
AUD16403.4716682.61