16:17 11/08/2022 GMT+7
Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới, thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam đã có buổi làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Chiều ngày 10/8/2022, tại trụ sở tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn công tác của Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam do đồng chí Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam, Đại biểu quốc hội khóa XV làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Nguyễn Văn Huệ, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Trưởng ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật; đồng chí Trần Ngọc Cư, ủy viên BCH TW Hội, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế và các đồng chí trong Ban Thường trực tỉnh Hội.

Về phía tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đồng chí Đặng Ngọc Trân, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Nội vụ và Ban dân vận tỉnh ủy.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Cư, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế đã báo cáo về một số hoạt động của Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2014-2019 và từ 2019 đến nay. Theo đó, trong thời gian qua, Hội Luật gia tỉnh đã có nhiều đóng góp trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương thông qua các hoạt động cụ thể như: tham gia góp ý, xây dựng các dự thảo Luật theo yêu cầu của đoàn Đại biểu Quốc hội tại địa phương; trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tỉnh hội đã có nhiều cải tiến thông qua các hình thức khác nhau, đặc biệt, tỉnh hội đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế (TRT) và Kênh truyền hình Quốc gia khu vực miền trung tây nguyên (VTV8). Đối với công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, trong nhiệm kỳ V, Hội Luật gia tỉnh đã thực hiện tư vấn và trợ giúp cho 6.856 trường hợp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó tư vấn miễn phí cho 1.473 trường hợp theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý, đáng chú ý là hoạt động này được mở rộng về các Chi hội cơ sở. Về tổ chức và hội viên, hiện nay Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát triển tổ chức hội ở 9/9 đơn vị hành chính cấp huyện và 74 chi hội trực thuộc (trong đó có 32 chi hội cấp xã phường). Hiện nay, Hội Luật gia tỉnh là một trong 17 Hội được công nhận là hội đặc thù, cán bộ nghỉ hưu làm lãnh đạo Hội chuyên trách tại Hội cấp tỉnh, cấp huyện đều được hưởng phụ cấp theo Quyết định 68/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, các ý kiến đều đánh giá cao vai trò quan trọng của Hội Luật gia tỉnh, đặc biệt trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, mặc dù còn có những khó khăn nhất định nhưng Hội Luật gia tỉnh đã rất nỗ lực và hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Tỉnh ủy và UBND giao, đặc biệt là việc hỗ trợ cho UBND trong công tác tiếp công dân, góp phần giải quyết khiếu nại kéo dài và các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các kênh phát thanh, truyền hình, xây dựng và phản biện chính sách, pháp luật và công tác hòa giải ở cơ sở.

 

Đồng chí Đặng Ngọc Trân, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy


Trao đổi ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Ngọc Trân, Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết: Ban Nội chính ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động của Hội Luật gia tỉnh trong thời gian vừa qua, đồng thời, đồng chí cũng đánh giá cao vai trò của Hội trong công tác hòa giải ở cơ sở và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân vùng sâu, vùng xa và trong thời gian tới Ban Nội chính sẽ nghiên cứu cơ chế và tham mưu cho lãnh đạo tỉnh hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các cán bộ Hội Luật gia trong việc triển khai các nhiệm vụ ở cơ sở. Riêng đối với 4 Hội Luật gia cấp huyện chưa được công nhận đặc thù, Ban Nội chính sẽ bố trí làm việc với lãnh đạo các huyện để giải quyết vướng mắc này trong thời gian tới.

 

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội luật gia Việt Nam, Đại biểu quốc hội khóa XV


Tại buổi làm việc đồng chí Trần Công Phàn nhấn mạnh: Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế đã rất nỗ lực trong việc triển khai các nhiệm vụ của Hội và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, các hoạt động như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý .v.v. Trong thời gian tới, Hội cần tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao các nhiệm vụ cụ thể, góp phần đóng góp vào sự phát triển KT-XH ở địa phương. Đồng chí cũng đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với hoạt động của Hội Luật gia cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành của tỉnh với Hội, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

 

Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Thừa Thiên Huế


Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Thừa Thiên Huế ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua, đồng thời cũng ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của Hội Luật gia tỉnh đã nêu trong báo cáo, đồng chí khẳng định trong thời gian tới tỉnh ủy sẽ tiếp tục quan tâm và tạo mọi điều kiện để Hội Luật gia tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng chí Phó Bí thư tỉnh ủy hoan nghênh và ghi nhận các ý kiến của đoàn công tác, đồng thời khẳng định tỉnh ủy sẽ sớm ban hành Chỉ thị để triển khai thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới.

Lê Hoàng Linh

 

 

 

 

 

 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD