Thứ ba, 28/03/2023, 08:42 GMT+7
Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu.
Thực hiện kế hoạch 148/QĐ-HLGVN ngày 01/7/2015 của Thường trực Trung ương Hội về việc đánh giá 3 năm thực hiện Kết luận 19-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 2 năm thực hiện Chỉ thị 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gắn với việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cấp Hội Luật gia Việt Nam. Ngày 05/8/2015, Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Luật gia Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; đồng chí Trần Đức Long, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng Trung ương Hội; đồng chí Nguyễn Văn Huệ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Trưởng ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật Trung ương Hội; đồng chí Huỳnh Chiêu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Bạc Liêu.

Về phía Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu có đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy; đồng chí Lê Minh Chiến, Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, cùng dự có đại diện, Mặt trận Tổ quốc, các Sở: Nội vụ, Tài chính, Tư pháp và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quyền đã nêu rõ sự cần thiết, mục đích, ý nghĩa của buổi làm việc. Theo đó quanh mục tiêu là sơ kết việc thực hiện Kết luận 19-KL/TW và Chỉ thị 08/CT-TTg nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam. Yêu cầu đặt ra là phải đánh giá toàn diện, cụ thể, khách quan kết quả đã đạt được để từ đó đề ra mục tiêu, phương hướng, biện pháp thiết thực, có tính khả thi nhằm xây dựng, củng cố tổ chức, xây dựng đội ngũ hội viên và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cấp hội luật gia tỉnh trong những năm tới.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Thành Trung phát biểu ý kiến và đề nghị Hội Luật gia tỉnh Bạc Liêu báo cáo cụ thể việc thực hiện Kết luận 19-KL/TW và Chỉ thị 08/CT-TTg, các sở, ngành đóng góp ý kiến để làm rõ theo nội dung, yêu cầu của đoàn công tác Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Theo báo cáo của Hội Luật gia tỉnh Bạc Liêu do đồng chí Huỳnh Chiêu trình bày cho thấy, về tổ chức hội, đến nay toàn tỉnh có 7/7 huyện, thị xã, thành phố có Hội Luật gia cấp huyện và bộ máy tổ chức được kiện toàn sớm hơn quy định.

Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của hội được tiến hành thường xuyên. Ba năm qua đã giúp Đoàn Đại biểu Quốc hội đóng góp ý kiến cho hơn 40 dự án Luật và nhiều văn bản quy phạm pháp luật của địa phương. Những ý kiến đóng góp của hội được Đoàn Đại biểu Quốc hội và các cấp chính quyền ghi nhận và đánh giá cao.

Về tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, ba năm qua, Trung tâm tư vấn pháp luật đã tư vấn được 369 vụ việc, tham gia bảo vệ quyền lợi của đương sự trong các vụ án dân sự được 38 vụ việc và trợ giúp pháp lý lưu động trên 10 cuộc với trên 600 lượt người dân. Ngoài ra các cấp hội (cấp huyện và các Chi hội trực thuộc) đã tổ chức tư vấn 4.347 vụ việc trong đó, có hơn 300 vụ việc thuộc đối tượng chính sách. Qua tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý đã góp phần hạn chế tình trạng đơn thư gửi vượt cấp, đồng thời các Hội viên ở cấp cơ sở còn tích cực tham gia 2.918 vụ việc hòa giải ở cơ sở, góp phần giữ được tình làng nghĩa xóm ở nông thôn.

Hội Luật gia các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các ngành ở địa phương tích cực vận động giải thích cho nhân dân và tư vấn cho các cấp Chính quyền giải quyết có hiệu quả yêu cầu khiếu nại của công dân. Đặc biệt, vừa qua Hội Luật gia tỉnh đã phối hợp với UBMTTQ tỉnh ký kết và triển khai chương trình phối hợp giám sát và tư vấn cho các cấp chính quyền đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh…

Đồng chí Lê Minh Chiến đánh giá cao việc tổ chức sơ kết thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí cho rằng, trong thời gian qua, Hội Luật gia tỉnh đã đạt được nhiều kết quả trong hoạt động. Tuy nhiên mô hình tổ chức và biên chế vẫn khó khăn vì chưa có sự thống nhất của Bộ Nội vụ, do đó Trung ương Hội cần sớm có kiến nghị để có hướng dẫn cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tỉnh hội.  

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quyền nêu rõ, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia tỉnh đạt được là khá rõ. Sau Kết luận 19-KL/TW, tỉnh đã có Chỉ thị 16-CT/TU của Ban Thường vụ tỉnh ủy và Ủy ban Nhân dân tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo, triển khai sát sao việc giao kinh phí hoạt động cho Hội, đặc biệt là kinh phí cho Đề án 1133./.

Văn Tạ.


Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54