Chủ nhật, 24/03/2019, 00:38 GMT+7
Củng cố và phát triển các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Ngày 29/3/2017 tại Trụ sở Hội Luật gia Việt Nam, Ban Thường trực Trung ương Hội đã tổ chức Hội nghị các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội với sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và đồng chí Dương Thành Bắc, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam. Tham dự Hội nghị có 46 đại biểu là Lãnh đạo các Ban chuyên môn, Văn phòng Trung ương Hội và đại diện của 33 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội.

 

Đ/c Lê Minh Tâm phát biểu khai mạc Hội nghị


Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Minh Tâm nêu rõ, đây là lần đầu tiên Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội, là dịp để các Chi hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động Hội và cũng là dịp để các Chi hội chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc nhằm tìm giải pháp khắc phục để tiếp tục phát triển.

Hội nghị đã nghe đồng chí Dương Thành Bắc trình bày dự thảo bảo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội. Báo cáo đã nêu bật những kết quả mà các Chi hội đã đạt được trong thời gian qua, nhiều Chi hội đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa Hội Luật gia Việt Nam và các bộ, ngành, cơ quan chủ quản; có những đóng góp nhất định vào các mặt hoạt động của Hội. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số Chi hội Luật gia còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, một số Chi hội hoạt động yếu. Báo cáo cũng đề ra các phương hướng, giải pháp nhằm củng cố và phát triển các Chi hội trong thời gian tới.

 

Đ/c Dương Thành Bắc trình bày dự thảo báo cáo


 Trong thảo luận, đã có 17 lượt ý kiến phát biểu. Hầu hết các ý kiến đều nhận xét, việc tổ chức hội nghị này là hết sức cần thiết và nhất trí cao với nội dung của dự thảo báo cáo. Các ý kiến cho rằng, báo cáo khái quát, toàn diện, đã đánh giá rất sát với thực trạng tổ chức và hoạt động của các Chi hội trực thuộc Trung ương Hội trong thời gian qua. Đồng thời, báo cáo cũng đã chỉ ra được những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, từ đó đề ra được phương hướng, chủ trương, giải pháp để củng cố và phát triển các Chi hội Luật gia trong thời gian tới.

Về giải pháp củng cố và phát triển các Chi hội, các ý kiến đều nhất trí với dự thảo báo cáo và nhấn mạnh, Trung ương Hội cần nghiên cứu xây dựng Quy chế hoạt động của các Chi hội; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các Chi hội; phân công cán bộ chuyên quản để nắm tình hình của các Chi hội; cần xem xét lại trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội trực tiếp làm lãnh đạo các Chi hội trực thuộc Trung ương Hội. Một số ý kiến cho rằng, cần thiết sửa Điều lệ Hội cho phù hợp tình hình hiện nay. Nhiều ý kiến đề nghị Trung ương Hội cần tổ chức làm việc với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo các cơ quan chủ quản của các chi hội, hoặc gửi công văn đề nghị phối hợp lãnh đạo chi hội theo tinh thần Kết luận số 19-KL/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị


Sau khi nghe các ý kiến  phát biểu, Đồng chí Lê Minh Tâm kết luận Hội nghị, chỉ rõ:

- Các Chi hội cần dựa trên kết quả của Hội nghị này chủ động rà soát lại tổ chức và hoạt động của mình để có biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các Chi hội trong thời gian tới. Chi hội nào cần có sự hỗ trợ của Trung ương Hội thì có đề xuất gửi Trung ương Hội.

- Các Chi hội đổi mới phương thức hoạt động, lồng ghép với hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, bên cạnh đó cần có những sáng kiến hoạt động riêng mang màu sắc của Chi hội. Các Chi hội cần chủ động đề xuất phối hợp với Trung ương Hội hoặc các Chi hội khác trong việc triển khai hoạt động.

- Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội tăng cường sự phối hợp, làm việc với Ban cán sự Đảng và lãnh đạo các cơ quan chủ quản của các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội.

Về các kiến nghị, đề xuất của các Chi hội nêu ra tại Hội nghị, Thường trực Trung ương Hội sẽ có chỉ đạo và hướng xử lý kịp thời./.

 

                                                      Bài, Ảnh.

                                                                              Huyền Trang

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2315023250
EUR26023.8826754.21
AUD16272.8116549.83