Thứ năm, 20/02/2020, 07:51 GMT+7
Cụm thi đua số 6: Kiện toàn, nâng cao chất lượng sinh hoạt các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội
Ngày 30/11/2017, tại Trường Đại học Ngoại thương, Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết và bình xét thi đua năm 2017, đề ra phương hướng, nhiệm vụ thi đua năm 2018.

Tham dự Hội nghị có Đồng chí Lê Anh Tuyến, ủy viên Đảng đoàn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Tổ chức – cán bộ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; Luật gia Nguyễn Hồng Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hà Nội; đại diện 15 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành CHLG Trường Đại học Ngoại thương.

 

Khai mạc Hội nghị, PGS.TS Bùi Anh Tuấn phát biểu chào mừng các đại biểu về dự Hội nghị, đồng thời giới thiệu một số nét chính về nhà trường và Chi hội Luật gia Trường Đại học Ngoại thương.

 

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu chào mừng


Luật gia Nguyễn Huy Bằng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Chi hội trưởng CHLG Bộ Giáo dục và đào tạo - Cụm trưởng Cụm thi đua trình bày tóm tắt Báo cáo tổng kết công tác thi đua năm 2017 của Cụm và đề nghị đại diện các Chi hội trong Cụm đóng góp ý kiến bổ sung vào dự thảo báo cáo; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua trong Cụm đi vào nề nếp và thực chất hơn.

 

Luật gia Nguyễn Huy Bằng, Cụm trưởng Cụm thi đua trình bày báo cáo Tổng kết


Báo cáo tổng kết công tác thi đua năm 2017 của Cụm cho thấy, trong năm, hoạt động của Cụm thi đua và các Chi hội đã bám sát phương hướng hoạt động của Trung ương Hội đề ra; gắn với các hoạt động chuyên môn một cách thiết thực, tạo ra dấu ấn của Chi hội đối với cơ quan chủ quản. Các mặt công tác Hội như: tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đáp ứng yêu cầu thực tế của cơ quan, đơn vị nơi có Chi hội. Các Chi hội có số lượng hội viên lớn như CHLG Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, CHLG Bộ Công an, CHLG Bộ Tư pháp có nhiều hoạt động tích cực tham gia cải cách tư pháp, cải cách hành chính, giám sát thực hiện pháp luật, tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo, … Một số Chi hội đã kết hợp tổ chức các hội thảo, tọa đàm để trao đổi kinh nghiệm tham gia xây dựng chính sách, pháp luật.

 

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, đó là tình trạng nhiều Chi hội không có hoạt động, nhiều năm liền không có báo cáo, không tham dự các hoạt động do Cụm triển khai; chất lượng, hiệu quả hoạt động của một số chi hội còn mờ nhạt; tổ chức hoạt động của một số chi hội còn lỏng lẻo, chưa được kiện toàn, chưa thực hiện thu hội phí; đa số hoạt động của các Chi hội đều lồng ghép với hoạt động chuyên môn, chưa tổ chức được các hoạt động riêng mang màu sắc của Chi hội.

 

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, Hội nghị xác định: Quán triệt đến toàn thể hội viên của các Chi hội thuộc Cụm nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Hội nghị TW4 khóa XI, XII của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn đảng; tích cực trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập trung lãnh đạo các Chi hội và hội viên góp phần tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, lĩnh vực liên quan đến các chi hội thuộc Cụm thi đua; phát động phong trào thi đua lập thành tích chảo mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của ngành, lĩnh vực liên quan đến từng chi hội. Ban Chấp hành các Chi hội tích cực tổ chức cho hội viên tham gia nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật, trước mắt là tham gia công tác xây dựng, hướng dẫn thi hành các Luật mà Quốc hội mới thông qua trong năm 2017. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các hình thức hội thảo, tọa đàm và phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng. Mở rộng hợp tác, giao lưu với Hội Luật gia các địa phương, các Ban chuyên môn của Trung ương Hội. Đặc biệt, Hội nghị xác định năm 2018, tập trung kiện toàn và nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Chi hội, các Tổ hội thuộc Chi hội lớn; làm tốt công tác phát triển hội viên; kết nạp và làm thẻ cho hội viên mới kịp thời.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đại diện các Chi hội trong Cụm đã thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng bổ sung vào dự thảo báo cáo. Các Chi hội cũng đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Trung ương Hội, đó là: đề nghị Trung ương Hội nghiên cứu, xem xét việc cấp con dấu đối với Chi hội trực thuộc Trung ương Hội để nâng vị thế pháp lý của các Chi hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các Chi hội hoạt động; đề nghị đổi tên Chi hội Luật gia thành Hội Luật gia các Bộ, ngành; đề nghị Trung ương Hội có hướng chỉ đạo, xử lý đối với các Chi hội không có báo cáo, không tham gia sinh hoạt Cụm từ 02 năm trở lên, …

 

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, đồng chí Lê Anh Tuyến thay mặt lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam ghi nhận những thành tích mà Cụm thi đua các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội đã đạt được trong năm 2017, đồng thời thông báo chủ trương của lãnh đạo Hội về việc củng cố và phát triển các Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội. Về các kiến nghị, đề xuất của các Chi hội nêu ra tại Hội nghị, Thường trực Trung ương Hội sẽ có chỉ đạo và hướng xử lý kịp thời.

 

Hội nghị đã bình bầu bằng hình thức bỏ phiếu kín đề nghị Hội Luật gia Việt Nam tặng Cờ thi đua cho CHLG Bộ Giáo dục và đào tạo và CHLG Bộ Công an; đề nghị Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tặng Bằng khen cho 10 CHLG khác./.

 

Bài, Ảnh: Trần Thị Huyền Trang

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,140.0023,310.00
EUR24,577.7625,700.74
AUD15,233.8815,712.14