16:51 10/12/2020 GMT+7
Cụm Thi đua số 6, Hội Luật gia Việt Nam: chủ động, phát huy trí tuệ trong hoạt động Hội
Ngày 09/12/2020, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 6 Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Tham dự hội nghị, có luật gia Trần Công Phàn- Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch chuyên trách hội Luật gia Việt Nam; luật gia Trần Hữu Thanh, Kiểm tra viên cao cấp, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ VKSNDTC và lãnh đạo, đại diện các Chi hội trong Cụm thi đua số 6.

Cụm thi đua số 6 gồm 43 Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội. Đây là Cụm khá đặc thù, đa dạng các lĩnh vực hoạt động, công tác quy tụ các Chi hội của các Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các học viện, trường đại học, công ty.

Trong năm 2020, Cụm 6 đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và của Trung ương hội Luật gia Việt Nam về công tác hội, phù hợp  đặc thù từng ngành, từng lĩnh vực của cơ quan, đơn vị chủ quản, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Trung ương Hội phát động và của các bộ, ngành, đơn vị.

 

Đ/c Trần Hữu Thanh, Chi hội phó CHLG Viện KSND tối cao trình bày báo cáo tại Hội nghị

 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, cụm số 6 không tổ chức được đầy đủ các hội nghị theo thông lệ nhưng Cụm trưởng và các Cụm phó đã chỉ đạo, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Chi hội Luật gia VKSNDTC thực hiện nhiệm vụ Cụm trưởng đã phối hợp chặt chẽ với Trung uơng Hội Luật gia Việt Nam tổ chức các hoạt động hướng tới: Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập hội Luật gia Việt Nam; Đại hội thi đua yêu nước hội Luật gia Việt Nam lần thứ III, giai đoạn 2020 – 2025 hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X”.

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, năm 2020, cán bộ, hội viên trong Cụm thi đua số 6 đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, tất cả các lĩnh vực hoạt động của các Chi hội đều đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp thiết thực vào phong trào thi đua yêu nước nói chung và của hội Luật gia Việt Nam nói riêng.

Các Chi hội đã cử hội viên tích cực tham gia xây dựng luật Phòng, chống ma túy; dự án luật sửa đổi, bổ sung luật Giám định tư pháp; hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng luật Tương trợ tư pháp hình sự trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đưa vào chương trình xây dựng luât, pháp lệnh của Quốc hội; phối hợp xây dựng, chỉnh lý 12 dự án luật và 4 hồ sơ đề nghị xây dựng luật…”.

Cũng trong năm 2020, Các chi hội thuộc Cụm thi đua số 6 đã tổ chức các hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và giải quyết khiếu nại ở cơ sở theo quy định với nhiều hình thức tới các đối tượng rất đa dạng, phong phú.

Tuy nhiên, trong năm, hoạt động của Cụm và các phong trào thi đua cũng còn những điểm tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Về phương hướng năm 2021, Cụm thi đua số 6 sẽ tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác Hội, nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực của Chi hội và các văn kiện, nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao tính chủ động trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, gắn công tác Hội với công tác chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị của Chi hội...

 

Đ/c Trần Công Phàn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch chuyên trách hội Luật gia Việt Nam Trần Công Phàn bày tỏ nhất trí với các nội dung của báo cáo, về phương hướng nhiệm vụ trong năm 2021 mà Cụm thi đua số 6 đã đề ra; đồng thời ghi nhận những kết quả mà Cụm đã đạt được trong năm 2020, mặc dù đây là một năm đầy biến động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai.

Luật gia Trần Công Phàn cũng chia sẻ thêm về vai trò, vị thế của hội Luật gia Việt Nam trong hệ thống các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp và nhấn mạnh, Hội viên Hội luật gia phải là những người có trình độ cử nhân luật trở lên hoặc đại học khác nhưng phải có đủ từ 3 năm công tác trong lĩnh vực pháp luật. Như vậy hội viên Hội Luật gia Việt Nam là những người có trình độ cao, có chọn lọc. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, các cấp Hội cần bám sát thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Trung ương hội Luật gia Việt Nam về công tác Hội.

Đặc biệt, cần quán triệt, thực hiện Điều lệ mới của Hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 5/6/2020. Đây là lần đầu tiên Điều lệ Hội được Thủ tướng phê duyệt (trước kia do bộ Nội vụ), cho thấy sự đánh giá rất cao về vai trò, vị thế của hội Luật gia Việt Nam. Điều lệ mới đã làm rõ hơn quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của hội Luật gia. Trong thời gian tới, Cụm thi đua số 6 cần phát huy hơn nữa những lợi thế, trí tuệ của hội viên thuộc các Chi hội trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội và của cơ quan chủ quản. Tôi hy vọng rằng, Cụm thi đua số 6 sẽ trở thành cụm dẫn đầu về thi đua của Hội Luật gia Việt Nam./.

Tạ Tốn.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD