Thứ ba, 28/03/2023, 09:29 GMT+7
Cụm thi đua số 6, Hội Luật gia Việt Nam: đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao tính chủ động thực hiện công tác hội
Sáng ngày mùng 6 tháng 12 năm 2021, tại Hà Nội, Cụm thi đua các Chi hội Luật gia các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương trực thuộc Trung ương Hội luật gia Việt Nam đã tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào thi đua năm 2021, bàn và quyết định phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam đã dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị.

 

Đc Trần Công Phàn phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị

 

Trình bày báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2021 của cụm, TS. LS Lê Xuân Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội Luật gia Việt Nam, Giám đốc Công ty T&T Invenmart, Cụm trường Cụm thi đua số 6 cho biết, trong năm 2021, các Chi hội thuộc Cụm đều chủ động thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tuân thủ tuyệt đối sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị của Trung ương Hội và chương trình, kế hoạch hoạt động năm 2021 của các Chi hội thuộc Cụm. Bên cạnh đó, được sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương Hội và cấp có thẩm quyền ở từng Chi hội, hoạt động của Cụm 6 đã bám sát chương trình, phương hướng hoạt động của Trung ương Hội đề ra, tích cực phối hợp giữa các đơn vị trong Cụm để hoạt động được thiết thực, có ý nghĩa, đúng với quy định chung về thi đua, khen thưởng. Cụm trưởng và các Cụm phó đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm của Cụm. Hoạt động của các Chi hội có sự chuyển biến tích cực. Sự đoàn kết, hợp tác hỗ trợ nhau trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác Hội gắn với công tác chuyên môn của từng Chi hội được nâng lên đáng kể. Qua đó, tạo động lực cho hội viên nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, tạo sự lan tỏa công tác Hội tới hoạt động chung của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và đã thu được những kết quả ban đầu rất đáng khích lệ, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra của từng ngành, lĩnh vực.

Các Chi hội tích cực hưởng ứng phong trào thi đua của Trung ương hội, của Cụm bằng nhiều hình thức phong phú. Hội viên các Chi hội hăng say hoạt động chuyên môn gắn với hoạt động công tác Hội góp phần đáng kể vào thành tích chung của cơ quan, đơn vị chủ quản và của Cụm.

Mặc dù dịch bệnh covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng các CHLG thuộc Cụm 6 vẫn luôn nêu cao tinh thần thi đua khắc phục khó khăn, thích ứng với tình hình dịch bệnh và đề ra nhiều giải pháp hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra. Báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế mà các chi hội trong cụm cần khắc phục như: Hoạt động của một số Chi hội còn không rõ nét, chưa kiện toàn tổ chức, chưa tích cực tổ chức các hoạt động cho hội viên hoặc chưa chủ động đề xuất các sáng kiến để xây dựng, thực hiện các chương trình, kế hoạch của Chi hội gắn kết với hoạt động chuyên môn. Việc thiết lập đầu mối liên lạc khó khăn, không có đầu mối; địa chỉ không rõ ràng…

Sau khi thảo luận, các thành viên trong Cụm thi đua số 6 thống nhất xác định phương hướng hoạt động năm 2022. Theo đó, một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác Hội; nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực của Chi hội và các văn kiện, nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tiếp tục tuyên truyền và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch covid-19, bảo đảm vừa sản xuất, vừa an toàn phòng, chống dịch, thích ứng với điều kiện thực tế của từng đơn vị, từng chi hội. Đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao tính chủ động trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, gắn công tác Hội với công tác chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị của Chi hội. Đồng thời, có sự phân định giữa hoạt động chuyên môn với công tác Hội, phát huy thế mạnh, năng lực, trí tuệ các hội viên. Tổ chức cho hội viên nghiên cứu, xây dựng pháp luật thông qua các dự án luật, pháp lệnh; các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và của các ngành, lĩnh vực liên quan; tích cực hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua trong năm 2022 do Trung ương Hội phát động…

 

Đc Trần Công Phàn chụp ảnh chung với Cụm trưởng, các Phó Cụm trưởng Cụm thi đua số 6, năm 2022

 

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Công Phàn đánh giá cao vị trí, vai trò của các Chi hội thuộc Cụm thi đua số 6 và kết quả hoạt động của Cụm trong năm 2021, nhất là trong công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý. Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022, đồng chí đề nghị các Chi hội trong Cụm cần chủ động hơn nữa trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động đề xuất với cơ quan chủ quản giao việc và chủ động hợp tác liên kết với các cơ quan, tổ chức khác để triển khai hoạt động.

Hội nghị cũng đã tiến hành bình bầu 02 Chi hội để đề nghị tặng cờ thi đua Hội Luật gia Việt Nam và 14 Chi hội để đề nghị Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tặng bằng khen. Tại hội nghị, Cụm trưởng và 5 Cụm phó của Cụm thi đua số 6 năm 2022 do TS.LS Lê Xuân Thảo làm Cụm trưởng đã ra mắt và hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022./.

Vũ Hoàng Long. 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54