14:57 25/11/2022 GMT+7
Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Miền Trung tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022
Sáng ngày 23/11/2022, tại tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Miền Trung (Cụm thi đua số 2) tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Tham dự Hội nghị có đại diện của 13/14 đơn vị thành viên Cụm thi đua (Đơn vị tỉnh Hà Nam vắng mặt có lí do). Đồng chí Lê Thị Kim Thanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2022, phong trào thi đua của Cụm được triển khai khá tích cực, sôi nổi; nội dung thi đua của các đơn vị thành viên đã bám sát Kế hoạch phát động thi đua của Hội Luật gia Việt Nam, Kế hoạch của Cụm thi đua và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đồng thời chú trọng hướng về cơ sở và tích cực hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt phòng, chống đại dịch COVID-19 do Trung ương Hội và địa phương phát động.

Theo báo cáo tổng hợp, phong trào thi đua của Cụm phát triển đều khắp, ở các cấp Hội, tạo động lực mạnh mẽ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Cụ thể: Cụm đã tổ chức được 295 hội nghị tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; tổ chức 1.061 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 104.055 lượt người; tham gia phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật do cơ quan khác chủ trì 2.802 Hội nghị cho 229.313 lượt người; cấp phát 913.467 tờ rơi, tờ gấp, sổ tay, tài liệu pháp luật; tư vấn pháp luật 13.205 vụ việc, trợ giúp pháp lý 12.961 vụ việc, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo 3.561 vụ việc, hòa giải thành 5.772 vụ việc …; Các đơn vị trong năm 2022 đã thành lập thêm được 4 Hội Luật gia cấp huyện, 6 Chi hội Luật gia trực thuộc và 15 Chi hội Luật gia cơ sở; Công tác phát triển hội viên được chú trọng, kết nạp mới 787 hội viên nâng tổng số hội viên trong cụm lên 26.464 người. Cụm cũng đã tổ chức 97 Hội nghi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác hội cho 6.431 lượt cán bộ, hội viên.

Bên cạnh những thành tích đạt được, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong phong trào thi đua như: chất lượng, hiệu quả hoạt động chưa toàn diện, chưa đồng đều; việc phát hiện, khen thưởng, nhân rộng mô hình hoạt động hội hiệu quả, cách làm hay, cá nhân điển hình tiên còn hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức; công tác thông tin, báo cáo chưa được thực hiện đều đặn, nội dung báo cáo sơ sài, số liệu không sát thực tế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ về những mô hình hay, cách làm mới đã được Hội thực hiện hiệu quả trong thời gian qua và những khó khăn, bất cập trong công tác Hội như các vấn đề về kinh phí, cơ chế hoạt động,… Từ đó, các đại biểu đưa ra những kiến nghị, đề xuất cụ thể.

 

Đồng chí Lê Thị Kim Thanh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Thanh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Cụm đã đạt được trong năm 2022. Trong năm qua, các đơn vị trong Cụm thi đua đã thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu năm. Trong đó, đáng chú ý là các kết quả về công tác tham gia góp ý kiến xây dựng chính sách, pháp luật mà các thành viên trong Cụm đã đạt được, với rất nhiều dự thảo văn bản pháp luật đã được góp ý kiến có chất lượng, cũng như tính khả thi của các văn bản pháp luật được ban hành. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được thực hiện khá bài bản với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tích cực áp dụng công nghệ thông tin. Các con số thống kê trong báo cáo đã thể hiện rõ sự nỗ lực, cố gắng rất cao của các tỉnh, thành Hội trong Cụm. Đồng chí nhấn mạnh công tác trong năm sau cần đặt trọng tâm triển khai tốt Chỉ thị 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới, đặc biệt chủ động rà soát các dịch vụ công mà Hội Luật gia các cấp có thể thực hiện được, đề xuất các cơ quan ở địa phương giao cho Hội Luật gia thực hiện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí suy tôn Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa (Cụm trưởng), Hội Luật gia tỉnh Quảng Ninh (Cụm phó) được đề nghị tặng Cờ thi đua Hội Luật gia Việt Nam và 7 tập thể Hội Luật gia được đề nghị tặng bằng khen của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam năm 2022.

 

Các tỉnh trong Cụm ký kết giao ước thi đua

 

Cũng tại Hội nghị, đại diện Cụm số 2 thông báo về quyết định công nhận Cụm trưởng, Cụm phó của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam về Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Miền Trung năm 2023. Theo đó, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Ninh Bình là Cụm trưởng và Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Bắc Ninh là Cụm phó.

Kết thúc Hội nghị, các thành viên Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Miền Trung đã cùng ký bản giao ước thi đua năm 2023 với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Ninh Hồng Vui

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD