Thứ ba, 04/08/2020, 14:36 GMT+7
Cụm thi đua các tỉnh miền núi phía Bắc: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2020
Hôm nay, ngày 07/7/2020 tại TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái, Cụm thi đua các tỉnh miền núi phía Bắc đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua 6 tháng năm 2020.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Đức Long, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; các đồng chí Ấu Duy Quang, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Hà Giang (đơn vị cụm trưởng),Trần Quang Vinh, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Yên Bái (đơn vị cụm phó) chủ trì Hội nghị; Dự hội nghị có: đại diện lãnh đạo Ban Nội chính, Ban Dân vận tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái, các sở ngành của tỉnh cùng lãnh đạo Hội Luật gia các tỉnh trong Cụm.

 

Đ/c Trần Quang Vinh khai mạc Hội nghị

 

Hội nghị đã được đồng chí Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Yên Bái trình bày Báo cáo sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Cụm.

 

Đ/c Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch HLG tỉnh Yên Bái trình bày dự thảo báo cáo

 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt, điều kiện hoạt động Hội, tuy nhiên, các tỉnh trong Cụm đã khắc phục khó khăn, xây dựng kế hoạch và triển khai tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra. Công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật được thực hiện thường xuyên, từng bước đi vào chiều sâu. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được đẩy mạnh, có nhiều đổi mới, hình thức, phương pháp tuyên truyền phong phú, đa dạng và phù hợp với từng đối tượng, từng vùng miền, nội dung tuyên truyền thiết thực, gắn với đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân, góp phần tạo sự chuyển biến, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong nhân dân. Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được duy trì thực hiện thường xuyên, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa và các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương của xã hội. Công tác phát triển tổ chức hội, hội viên tiếp tục được quan tâm, tăng về số lượng và nâng cao chất lượng. Công tác giám sát việc thi hành pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính được duy trì thực hiện và đạt hiệu quả tốt, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

 

Đ/c Ấu Duy Quang, Chủ tịch HLG tỉnh Hà Giang phát biểu ý kiến tại Hội nghị

 

Đa số ý kiến phát biểu tại Hội nghị đồng tình với đánh giá của báo cáo về việc thực nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 của cụm. Đặc biệt là đánh giá kết quả thực hiện công tác trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó các ý kiến cũng đề nghị Trung ương Hội sớm có kế hoạch thực hiện Điều lệ Hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Đ/c Trần Đức Long phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Đức Long ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Cụm đã làm được trong 6 tháng đầu năm. Đồng chí nêu rõ, Hội Luật gia các tỉnh trong Cụm đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình với nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống. Để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2020, đồng chí đề nghị các đơn vị trong cụm cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể. Đó là: tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác Hội Luật gia (Kết luận 19-KL/TW, Thông  báo 50-TB/TW, Chỉ thị 21/CT-TTg); Trên cơ sở các chương trình phối hợp mà Hội đã ký với các Bộ, ngành ở Trung ương, các tỉnh Hội cần chủ động ký kết và triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp với các sở, ngành ở địa phương. Triển khai thực hiện tốt Kế hoạch tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ ba dự kiến tổ chức vào đầu tháng 9 năm 2020. Đồng chí cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 770/QĐ-TTg, ngày 05/6/2020 phê duyệt Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 Hội Luật gia Việt Nam thông qua ngày 13/9/2019. Đây là bản Điều lệ có nhiều điểm mới, nhiều thuận lợi cho công tác Hội, là bước phát triển quan trọng của Hội Luật gia Việt Nam trong gia đoạn mới. Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 4 vừa qua đã thông qua Kế hoạch triển khai thực hiện Điều lệ Hội và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới, các cấp Hội căn cứ vào Kế hoạch này để kịp thời tổ chức quán triệt, triển khai đến các cấp hội và hội viên.

 

Các đại biểu tham dự HN chụp ảnh lưu niệm

 

Hội nghị đã bầu Hội Luật gia tỉnh Sơn La là đơn vị cụm trưởng, Hội Luật gia tỉnh Cao Bằng là đơn vị cụm phó cụm thi đua năm 2021./.

Mai Vũ

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,060.0023,270.00
EUR26,552.7327,906.96
AUD16,071.2716,742.47