10:39 10/03/2015 GMT+7
Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật
(ĐSPL)Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Hội Luật gia Việt Nam rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật với những hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn tuỳ thuộc vào đối tượng và điều kiện của từng cấp Hội...

Hội Luật gia Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty VINACONEX

Suốt 60 năm qua, với nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, sinh hoạt câu lạc bộ, toạ đàm, giải đáp pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, gắn tuyên truyền pháp luật với hoạt động văn nghệ, hoạt động của các tổ chức xã hội,... các cấp Hội Luật gia Việt Nam đã góp phần quan trọng đưa pháp luật vào đời sống xã hội, nâng cao dân trí về pháp luật. Nhiều cấp Hội phát huy được vai trò trong việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, sáng tác ca khúc pháp luật.

Bên cạnh đó, Hội Luật gia Việt Nam cũng đã chú trọng đến công tác tư vấn pháp luật với những bước đi vững chắc. Theo đó, đã ký kết các chương trình hợp tác tư vấn pháp luật cho các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam như: Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam VINASHIN, Tổng công ty VINACONEX, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Airlines và đang xúc tiến ký kết thỏa thuận khung về hợp tác với Tổng cục Hải quan Việt Nam. Với 60 trung tâm tư vấn pháp luật cấp tỉnh và 10 trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Trung ương Hội, hàng năm, các đơn vị này đã tư vấn cho hàng nghìn khách hàng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, thương mại, đầu tư …

Điển hình, sau 4 năm hoạt động (2011-2014), mới đây, Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng đã tổng kết việc thực hiện dự án “Tư vấn pháp luật cho người dân nông thôn” – giai đoạn II với nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đã có 1.637 lượt người được tư vấn và hưởng thụ các dịch vụ miễn phí mà dự án mang lại. Thành công của dự án đã được Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đánh giá là: đã góp phần nâng cao đáng kể năng lực của hệ thống Hội Luật gia Việt Nam, đồng thời góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam trên lĩnh vực này.

          Cùng với các hoạt động nói trên, Hội Luật gia Việt Nam cũng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng chính sách cũng như công tác hoà giải ở cơ sở. Hoạt động này chủ yếu do các cấp Hội địa phương, các Chi hội cơ sở xã, phường, thị trấn thực hiện. Đáng chú ý là hoạt động hoà giải ở cơ sở với sự tham gia của các hội viên Hội luật gia Việt Nam đã phát huy tác dụng, giúp các bên tranh chấp giải quyết ngay từ đầu những tranh chấp nhỏ phát sinh ở khu dân cư, các vướng mắc trong quan hệ dân sự … góp phần duy trì đoàn kết trong nội bộ nhân dân, bảo vệ lợi ích hợp pháp của công dân, hạn chế các vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư. Hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động do các cấp hội thực hiện đã đến tận các thôn, bản nơi người dân nghèo thiếu hiểu biết về pháp luật, vào các trại giam để cung cấp kiến thức pháp luật cho các phạm nhân đã được các cấp chính quyền đánh giá cao, góp phần thiết thực vào việc nâng cao dân trí pháp luật.

TRẦN QUYẾT

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD