Thứ sáu, 23/07/2021, 23:07 GMT+7
Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật
(ĐSPL)Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Hội Luật gia Việt Nam rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật với những hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn tuỳ thuộc vào đối tượng và điều kiện của từng cấp Hội...

Hội Luật gia Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty VINACONEX

Suốt 60 năm qua, với nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, sinh hoạt câu lạc bộ, toạ đàm, giải đáp pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, gắn tuyên truyền pháp luật với hoạt động văn nghệ, hoạt động của các tổ chức xã hội,... các cấp Hội Luật gia Việt Nam đã góp phần quan trọng đưa pháp luật vào đời sống xã hội, nâng cao dân trí về pháp luật. Nhiều cấp Hội phát huy được vai trò trong việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, sáng tác ca khúc pháp luật.

Bên cạnh đó, Hội Luật gia Việt Nam cũng đã chú trọng đến công tác tư vấn pháp luật với những bước đi vững chắc. Theo đó, đã ký kết các chương trình hợp tác tư vấn pháp luật cho các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam như: Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam VINASHIN, Tổng công ty VINACONEX, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Airlines và đang xúc tiến ký kết thỏa thuận khung về hợp tác với Tổng cục Hải quan Việt Nam. Với 60 trung tâm tư vấn pháp luật cấp tỉnh và 10 trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Trung ương Hội, hàng năm, các đơn vị này đã tư vấn cho hàng nghìn khách hàng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, thương mại, đầu tư …

Điển hình, sau 4 năm hoạt động (2011-2014), mới đây, Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng đã tổng kết việc thực hiện dự án “Tư vấn pháp luật cho người dân nông thôn” – giai đoạn II với nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đã có 1.637 lượt người được tư vấn và hưởng thụ các dịch vụ miễn phí mà dự án mang lại. Thành công của dự án đã được Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đánh giá là: đã góp phần nâng cao đáng kể năng lực của hệ thống Hội Luật gia Việt Nam, đồng thời góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam trên lĩnh vực này.

          Cùng với các hoạt động nói trên, Hội Luật gia Việt Nam cũng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng chính sách cũng như công tác hoà giải ở cơ sở. Hoạt động này chủ yếu do các cấp Hội địa phương, các Chi hội cơ sở xã, phường, thị trấn thực hiện. Đáng chú ý là hoạt động hoà giải ở cơ sở với sự tham gia của các hội viên Hội luật gia Việt Nam đã phát huy tác dụng, giúp các bên tranh chấp giải quyết ngay từ đầu những tranh chấp nhỏ phát sinh ở khu dân cư, các vướng mắc trong quan hệ dân sự … góp phần duy trì đoàn kết trong nội bộ nhân dân, bảo vệ lợi ích hợp pháp của công dân, hạn chế các vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư. Hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động do các cấp hội thực hiện đã đến tận các thôn, bản nơi người dân nghèo thiếu hiểu biết về pháp luật, vào các trại giam để cung cấp kiến thức pháp luật cho các phạm nhân đã được các cấp chính quyền đánh giá cao, góp phần thiết thực vào việc nâng cao dân trí pháp luật.

TRẦN QUYẾT

  • Đại hội Hội Luật gia thị xã Nghi Sơn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025Ngày 17/7/2021, tại Hội trường Thị ủy Nghi Sơn, Hội Luật gia thị xã Nghi Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự, chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Dương Khánh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa; Trương Bá Duyên, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Nghi Sơn; Mai Sỹ Lân, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn.
  • Phổ biến, tư vấn pháp luật về đất đai tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa Ngày 09/7/2021, tại Hội trường Công sở phường Đông Hương (thành phố Thanh Hóa), trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực phổ biến, tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai” của Hội Luật gia Việt Nam, Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa phối hợp UBND thành phố Thanh Hóa và UBND phường Đông Hương tổ chức Hội nghị phổ biến, tư vấn pháp luật về đất đai. Đồng chí Lê Đình Ty, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa đã dự. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Hội Luật gia thành phố Thanh Hóa và phường Đông Hương.
  • Hội Luật gia tỉnh Nghệ An tích cực tham gia công tác bầu cử Xác định công tác Bầu cử là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong 6 tháng đầu năm nay, Hội Luật gia tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo toàn Hội tích cực tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nhiều hoạt động cụ thể như tuyên truyền về hoạt động Bầu cử, tham gia các hội nghị hiệp thương, công tác giám sát và chỉ đạo các tổ chức Hội cơ sở vận động các Luật gia tích cực tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Đồng thời, quán triệt đến Hội viên tham gia đầy đủ và vận động mọi người tích cực tham gia Ngày hội Bầu cử.
  • Hội Luật gia tỉnh Thái Bình thực hiện Đề án xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017 - 2021Thực hiện Đề án xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017 – 2021, Hội Luật gia tỉnh đã mở Hội nghị triển khai, thực hiện Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021; Quyết định số 2019/QĐ-UBND ngày 26/7/2017 của UBND tỉnh ban hành chương trình PBGDPL trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2017-2021 và Kế hoạch số 30/KH-HLG ngày 07/9/2017 của Hội Luật gia tỉnh đến các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh Hội, Ban Chấp hành tỉnh Hội, lãnh đạo các huyện, thành Hội, chi hội trực thuộc và các Chi hội cơ sở trong toàn tỉnh.
Giá vàng
LoạiMua Bán
USD22,880.0023,110.00
EUR26,402.7727,776.62
AUD16,554.4417,245.93