Chủ nhật, 23/09/2018, 02:13 GMT+7
Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật
(ĐSPL)Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Hội Luật gia Việt Nam rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật với những hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn tuỳ thuộc vào đối tượng và điều kiện của từng cấp Hội...

Hội Luật gia Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty VINACONEX

Suốt 60 năm qua, với nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, sinh hoạt câu lạc bộ, toạ đàm, giải đáp pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, gắn tuyên truyền pháp luật với hoạt động văn nghệ, hoạt động của các tổ chức xã hội,... các cấp Hội Luật gia Việt Nam đã góp phần quan trọng đưa pháp luật vào đời sống xã hội, nâng cao dân trí về pháp luật. Nhiều cấp Hội phát huy được vai trò trong việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, sáng tác ca khúc pháp luật.

Bên cạnh đó, Hội Luật gia Việt Nam cũng đã chú trọng đến công tác tư vấn pháp luật với những bước đi vững chắc. Theo đó, đã ký kết các chương trình hợp tác tư vấn pháp luật cho các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam như: Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam VINASHIN, Tổng công ty VINACONEX, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Airlines và đang xúc tiến ký kết thỏa thuận khung về hợp tác với Tổng cục Hải quan Việt Nam. Với 60 trung tâm tư vấn pháp luật cấp tỉnh và 10 trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Trung ương Hội, hàng năm, các đơn vị này đã tư vấn cho hàng nghìn khách hàng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, thương mại, đầu tư …

Điển hình, sau 4 năm hoạt động (2011-2014), mới đây, Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng đã tổng kết việc thực hiện dự án “Tư vấn pháp luật cho người dân nông thôn” – giai đoạn II với nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là đã có 1.637 lượt người được tư vấn và hưởng thụ các dịch vụ miễn phí mà dự án mang lại. Thành công của dự án đã được Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đánh giá là: đã góp phần nâng cao đáng kể năng lực của hệ thống Hội Luật gia Việt Nam, đồng thời góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam trên lĩnh vực này.

          Cùng với các hoạt động nói trên, Hội Luật gia Việt Nam cũng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng chính sách cũng như công tác hoà giải ở cơ sở. Hoạt động này chủ yếu do các cấp Hội địa phương, các Chi hội cơ sở xã, phường, thị trấn thực hiện. Đáng chú ý là hoạt động hoà giải ở cơ sở với sự tham gia của các hội viên Hội luật gia Việt Nam đã phát huy tác dụng, giúp các bên tranh chấp giải quyết ngay từ đầu những tranh chấp nhỏ phát sinh ở khu dân cư, các vướng mắc trong quan hệ dân sự … góp phần duy trì đoàn kết trong nội bộ nhân dân, bảo vệ lợi ích hợp pháp của công dân, hạn chế các vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư. Hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động do các cấp hội thực hiện đã đến tận các thôn, bản nơi người dân nghèo thiếu hiểu biết về pháp luật, vào các trại giam để cung cấp kiến thức pháp luật cho các phạm nhân đã được các cấp chính quyền đánh giá cao, góp phần thiết thực vào việc nâng cao dân trí pháp luật.

TRẦN QUYẾT

  • Hội Luật gia huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2018 - 2023 Vừa qua, ngày 14/9/2018, Hội Luật gia huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội toàn thể lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đến dự và chỉ đạo đại hội có đại diện Hội Luật gia tỉnh: Ông Trần Trọng Hữu, Phó Chủ tịch; ông Mai Tâm, Ủy viên Thư ký. Về phía huyện có ông Hồ Quốc Trị, Phó Chủ tịch UBMTTQ; ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó trưởng phòng Nội vụ và 24 hội viên đại diện cho 35 hội viên Hội Luật gia huyện.
  • Hội Luật gia Đà Nẵng tư vấn pháp luật cho người dân phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018, ngày 12/9/2018 Hội Luật gia TP Đà Nẵng phối hợp với Hội Luật gia quận Cẩm Lệ, Phòng Tư pháp quận và các ngành chức năng có liên quan của quận Cẩm Lệ tổ chức Tư vấn pháp luật và hỗ trợ pháp lý lưu động cho nhân dân ở phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.
  • Việt Nam tham luận tại Diễn đàn Kinh tế Phương ĐôngTheo phóng viên TTXVN tại Nga, trong ngày làm việc đầu tiên của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, ngày 11/9, Hiệp hội luật gia Nga đã tổ chức phiên họp “Tính cạnh tranh của nền tài phán Nga: không gian tự do cho kinh doanh,” với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực luật học của Nga, đại diện các công ty luật lớn.
  • Đại hội lần thứ III, Hội Luật gia huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, nhiệm kỳ 2018 - 2023Ngày 06/9/2018, Hội Luật gia huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023, đến dự có đồng chí Bùi Trí Dũng, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh An Giang; Nguyễn Văn Hiệp Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đỗ Minh Trí Phó Chủ tịch UBND huyện và 47 đại biểu đại diện 140 hội viên.
Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2329023370
EUR27288.3827613.98
AUD16825.6117111.95