Thứ ba, 28/03/2023, 09:01 GMT+7
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.
Ngày 14/8/2015, tại trụ sở cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Nội chính Trung ương, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

 

 

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam cũng như những đề xuất, kiến nghị; ý kiến phát biểu của các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể nói trên và các đại biểu dự họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và biểu dương những kết quả Hội Luật gia Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh, là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp tập hợp những người đã và đang làm công tác pháp luật trên các lĩnh vực và trong phạm vi toàn quốc, trong thời gian qua, Hội Luật gia Việt Nam đã tích cực phát huy vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Luật các nước ASEAN, của Hội Luật gia Dân chủ thế giới. Hội đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, trong đó, thành tựu nổi bật là tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, công tác giám sát và phản biện xã hội, công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính, công tác thông tin, tuyên truyền, nghiên cứu khoa học và nhất là công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải ở cơ sở; công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý. Đội ngũ luật gia không ngừng tăng lên về số lượng và nâng cao về chất lượng, góp phần xứng đáng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là cống hiến cho sự nghiệp tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Toàn cảnh buổi làm việc


Chủ tịch nước cũng lưu ý Hội Luật gia Việt Nam, trong thời gian qua, Hội đã làm tốt các mặt công tác nói trên, thì trong thời gian tới cần làm tốt hơn nữa, trong đó cần tăng cường công tác tư vấn pháp luật cho các tập đoàn kinh tế của Nhà nước, tham gia tích cực các Đề án về cải cách tư pháp, cải cách hành chính, góp phần xây dựng các ngành tư pháp trong sạch, vững mạnh; cần mở rộng phạm vi nghiên cứu khoa học, tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, khi đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tham gia nhiều định chế quốc tế. Hội cần chú ý hơn nữa trong việc đẩy mạnh xây dựng, phát triển tổ chức Hội, nâng cao chất lượng hội viên.

Về những đề xuất và kiến nghị của Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch nước đồng ý tạo điều kiện để Hội Luật gia Việt Nam phát huy tốt hơn nữa vai trò và khả năng của Hội trong các hoạt động: “ Giám sát, phản biện xã hội, giám sát việc thi hành pháp luật, hòa giải ở cơ sở, tư vấn, giải quyết khiếu nại, giải quyết tranh chấp pháp lý ngoài cơ chế Nhà nước”. Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao vai trò của Hội Luật gia Việt Nam tham gia các hoạt động này. Chủ tịch nước cho rằng, hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội Luật gia Việt Nam là rất quan trọng. Hội cần phát huy tối đa những kết quả đã đạt được trong những năm qua; cần ưu tiên, tập hợp được đông đảo các luật gia giỏi tham gia. Để Hội tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại nhân dân thì cần tạo điều kiện cho lãnh đạo Hội được cấp hộ chiếu ngoại giao khi xuất cảnh.

Về chính sách hỗ trợ để Hội cử cán bộ tham gia các lớp học tiếng Anh tại nước ngoài, Chủ tịch nước cho rằng, việc học tiếng Anh để hoạt động tốt trong công tác đối ngoại nhân dân là rất cần thiết và đồng ý với đề nghị của Hội Luật gia Việt Nam. Tuy nhiên không nhất thiết trường hợp nào cũng phải ra nước ngoài học tập. Chủ tịch nước cũng đồng ý hỗ trợ để Hội tiếp tục tổ chức tôt các hội thảo về khía cạnh pháp lý liên quan Biển Đông và cho đây là công cụ hết sức cần thiết, cần được tiếp tục thực hiện.

 Chủ tịch nước cũng đồng ý với một số kiến nghị khác của Hội Luật gia Việt Nam trong lĩnh vực Cải cách tư pháp như luật hóa Chế định bòa chữa viên nhân dân, bồi dưỡng kiến thức cho Hội thẩm nhân dân, thẩm định chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo cán bộ luật, tham gia hoạt động hỗ trợ người sắp chấp hành xong án phạt tù và người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng./

Thế Lân.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54