Câu hỏi:
Xin chào Luật gia.
Tôi có một câu hỏi muốn được giúp đỡ. Từ năm 2012 đến năm 2014 tôi đi làm tại Công ty Panasonic Việt Nam và có đóng bảo hiểm xã hội. Đến tháng 3/2014 tôi nghỉ việc, thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 19 tháng. Nay tôi đã lập gia đình và chuẩn bị sinh con, dự kiến sinh là vào tháng 9/2015. Vậy theo luật bảo hiểm xã hội thì tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định không? Nếu được thì tôi cần làm những thủ tục gì? Tôi xin cảm ơn! (kimlienlc2201@gmail.com )
Trả lời:
Xin chào chị, về câu hỏi của chị Luật gia trả lời như sau:
Theo quy định tại Điều 28, Luật Bảo hiểm xã hội quy định về Điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;
d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.
2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
Như vậy trong trường hợp của Chị, Chị đã nghỉ việc từ tháng 3 năm 2014 và dự kiến sinh con là tháng 9 năm 2015, có nghĩa là chị đã thôi đóng bảo hiểm 18 tháng trước khi sinh con nên chị không được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
Tài liệu tham khảo:
- Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.
- Nghị định Số: 152/2006/NĐ-CP, ngày 22 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ về việc: Hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hộivề bảo hiểm xã hội bắt buộc
Nếu có thắc mắc gì thêm bạn có thể gửi email về địa chỉ hoiluatgiavn@gmail.com.
Luật gia Đàm Thanh Tuấn
Chú ý: Phần trả lời nói trên có tính chất tham khảo.
- Hiệp thương cử 6 nhân sự giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt NamTại Hội nghị, 100% đại biểu tham dự đã biểu quyết thông qua danh sách các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
- Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai (mới): Một mái nhà, chung lý tưởng phụng sự cộng đồngUBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 213/QĐ-UBND cho phép hợp nhất Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai và Hội Luật gia tỉnh Bình Phước thành Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai (mới), mở ra bước chuyển mình đáng chú ý của tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp mang tính đặc thù trong giai đoạn phát triển mới của địa phương hợp nhất.
- Công bố Quyết định thành lập 19 Ban, đơn vị Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt NamHòa trong không khí cả nước diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính và thực hiện Quyết định 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, chiều 30/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.
- Tổng Bí thư Tô Lâm: Quyết định "sắp xếp lại giang sơn" là bước đi lịch sử có ý nghĩa chiến lượcViệc hợp nhất không gian phát triển Tp.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu là bước đi chiến lược, mở ra không gian siêu đô thị mới cho quốc gia.
- CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG TRÊN ĐẢO
- HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG
- CÁC HỘI NGHỊ, HỘI THẢO VÀ TUYÊN BỐ CỦA HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM VỀ BIỂN ĐÔNG.
- TƯ LIỆU CŨ VỀ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA
- LÃNH ĐẠO ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM
- Thông báo tuyển dụng
- Kế hoạch Tổ chức lấy ý kiến các cấp Hội Luật gia về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013
- Mời báo giá dịch vụ xuất bản, in ấn
- Mời báo giá tổ chức hội nghị
- Mời báo giá dịch vụ tổ chức hội nghị
- Mời báo giá dịch vụ xuất bản, in ấn
Loại | Mua | Bán |
---|---|---|
USD | ||
EUR | ||
AUD |