16:52 05/12/2017 GMT+7
"Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực"
Trong 02 ngày, từ ngày 27 đến 28/11/2017, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 9 về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực” do Hội Luật gia Việt Nam, Học viện Ngoại giao và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo

 

Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIV; PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc học viện Ngoại giao và gần 200 đại biểu, học giả trong nước và quốc tế tham dự.

Hội thảo Quốc tế lần thứ 9 về Biển Đông là cơ hội cho các học giả Việt Nam và quốc tế có cách nhìn thấu đáo về tình hình Biển Đông trong năm qua từ nhiều góc độ, phân tích và thảo luận các biện pháp nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan.

 

 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Quyền và PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng chủ trì buổi Hội thảo


Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng cho biết: trải qua gần một thập kỷ, chuỗi Hội thảo về Biển Đông tại Việt Nam đã tập trung phân tích, nhận định về các khía cạnh khác nhau về vấn đề Biển Đông, từ lịch sử, an ninh, chính trị cho đến pháp lý, kinh tế và các vấn đề an ninh phi truyền thống, đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp có giá trị. Trên tinh thần của hội nghị, ông cũng hy vọng, hội thảo năm nay sẽ tiếp tục là diễn đàn để các học giả, những nhà nghiên cứu tâm huyết thảo luận sâu sắc về tất cả các khía cạnh liên quan để giúp cộng đồng khu vực cũng như quốc tế hiểu rõ bản chất của tranh chấp Biển Đông, đồng thời làm sáng tỏ các thách thức mà khu vực này đang phải đối mặt.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Quyền cho rằng: Chương trình hội thảo lần này là cần thiết, nhằm tìm giải pháp đưa Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, phục vụ cho việc phát triển chung tại khu vực và ổn định trong một trật tự chung của thế giới và kêu gọi các nhà khoa học phân tích kỹ lưỡng và đề xuất những giải pháp toàn diện, bền vững và những cách tiếp cận thiết thực để quản lý tranh chấp, giảm thiểu căng thẳng, tận dụng cơ hội hợp tác và giải quyết vấn đề triệt để hơn.

 

Đ/c Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia VN tham dự 


Chương trình hội thảo có 7 phiên họp, bao gồm: Đánh giá diễn biến trên Biển Đông; Quan hệ quốc tế và trật tự dựa trên pháp lý trên Biển Đông; Cân bằng quân sự và bán quân sự ở Biển Đông; Các hoạt động trên biển: Nguồn gốc của xung đột hay lĩnh vực để hợp tác; Các khía cạnh pháp lý trên Biển Đông; Các sáng kiến thúc đẩy phát triển bền vững và hợp tác; Thảo luận Bộ Quy tắc Ứng xử (COC): Nội dung và tiến trình. Gần 30 bài tham luận đã được các đại biểu trình bày trong hai ngày hội thảo./.

 

Tạ Tốn.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD
EUR
AUD