Thứ tư, 19/12/2018, 19:13 GMT+7
Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam họp Hội nghị lần thứ mười hai, khóa XII, nhiệm kỳ 2014 - 2019
Thực hiện kế hoạch công tác của Hội năm 2017, sáng 02/10/2017, tại Nghệ An Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ mười hai, nhiệm kỳ 2014 - 2019 với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quyền đã nêu rõ nhiệm vụ của Hội nghị lần này và đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp ý kiến có chiều sâu, chất lượng và cụ thể vào các nội dung quan trọng đã đề ra.

Tiếp đó, hội nghị đã nghe đồng chí Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký trình bày dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động Hội 9 tháng năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2017. Báo cáo nêu rõ, ngay từ đầu năm, Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội đã chỉ đạo các cấp hội tổ chức, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các Nghị quyết Trung ương lần thứ tư, lần thứ năm (khóa XII), tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Đồng chí Lê Minh Tâm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký trình bày Báo cáo kết quả hoạt động Hội 9 tháng năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2017


Bám sát các quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ được thể hiện trong Kết luận số 19-KL/TW, ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số 08/CT-TTg, ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ; Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động đến các cấp hội địa phương, các đơn vị, chi hội trực thuộc Trung ương Hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng:

Về công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, trong 9 tháng đầu năm, các đơn vị của Trung ương Hội đã bám sát chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội và theo đề nghị của các cơ quan chủ trì soạn thảo đã tổ chức góp ý được cho 20 văn bản quy phạm pháp luật, như: Bộ luật Hình sự (sửa đổi); Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi); Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật tố cáo (sửa đổi);… Ở địa phương, theo số liệu báo cáo của 51 tỉnh, thành hội; các cấp Hội Luật gia đã tham gia tổ chức hơn 500 hội nghị, tham gia hơn 4.700 lượt ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và của địa phương; thẩm định, rà soát hơn 3.000 văn bản.

Công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở cũng được đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả tích cực. Các Trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Trung ương Hội đã chủ động đề ra các chương trình, kế hoạch hoạt động, thu hút được các nguồn lực xã hội cho công tác này. Thực hiện dự án ADDA về tư vấn pháp luật cho người nông dân dân tộc thiểu số tại 3 tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Sơn La. Trung tâm TVPL cho người nghèo và phát triển cộng đồng đã tổ chức được 204 cuộc tư vấn, tuyên truyền cho hơn 8.300 lượt người dân tại các thôn, bản và doanh nghiệp; Mở 26 lớp tập huấn kiến thức pháp luật cho hơn 590 đối tượng khác nhau; Trung tâm TVPL và chính sách về y tế HIV/AIDS đã tư vấn qua đường dây 18001029 cho gần 2.000 trường hợp nhiễm HIV và đối tượng thuộc nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong cả nước; Trợ giúp pháp lý thành công cho 57 trường hợp.

Các công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; cải cách tư pháp, cải cách hành chính, giám sát thực hiện pháp luật và hòa giải ở cơ sở; đối ngoại và hợp tác quốc tế; tổ chức, cán bộ và hội viên; thông tin, tuyên truyền, báo chí, xuất bản; thi đua, khen thưởng cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 

Đồng chí Lê Anh Tuyến, Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Tổ chức - cán bộ trình bày một số Tờ trình về công tác cán bộ

Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Anh Tuyến, Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Tổ chức - cán bộ trình bày Tờ trình về việc miễn nhiệm Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội khi thôi làm lãnh đạo Hội Luật gia các cấp; Tờ trình về việc miễn nhiệm và bầu bổ sung một số Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa XII, nhiệm kỳ 2014 - 2019 và báo cáo về việc kiện toàn một số trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Trung ương Hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội đã thông báo một số nội dung quan trọng khác.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để thảo luận về các nội dung nói trên. Hầu hết các ý kiến phát biểu đã tán thành dự thảo báo cáo công tác hội 9 tháng năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ quý 4 - 2017 và thống nhất nhiều nội dung quan trọng nêu trên, như cần phải củng cố, kiện toàn Trung tâm TVPL Việt - Nga (đơn vị trực thuộc Trung ương Hội); Củng cố và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của các Chi hội trực thuộc Trung ương Hội; Và cho ý kiến về đề án thành lập Trường Đại học Luật và kinh doanh quốc tế trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quyền ghi nhận những ý kiến tâm huyết, chất lượng của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ và đề nghị Văn phòng Trung ương Hội và các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện báo cáo và các văn kiện trước khi trình Ban Thường trực ký ban hành.

Hội nghị cũng đã nhất trí, biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội lần thứ mười hai, nhiệm kỳ 2014 - 2019./.

Tạ Tốn.

 

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH PHÁT BIỂU TẠI HỘI NGHỊ

 

Đ/c Nguyễn Sơn, Phó Chủ tịch kiêm nhiệm phát biểu

 

Đ/c Nguyễn Thị Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội phát biểu

 

Đ/c Phan Trung Lý, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội phát biểu

 

Đ/c Võ Thị Kim Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội phát biểu

 

Đ/c Lê Xuân Thân, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội phát biểu

 

Đ/c Nguyễn Hồng Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội phát biểu

 

Đ/c Lê Xuân Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội phát biểu

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD2326523355
EUR26360.1926834.16
AUD16571.2216853.26