Thứ ba, 28/03/2023, 09:57 GMT+7
Ban soạn thảo Luật Trưng cầu ý dân họp phiên thứ 6
Dự kiến tiếp thu ý kiến các vị đại biểu Quốc hội chỉnh lý dự thảo luật Trưng cầu ý dân.

Chiều ngày 27/7/2015  tại Hà Nội, Ban soạn thảo Luật Trưng cầu ý dân đã họp phiên thứ sáu với sự chủ trì của Tiến sĩ Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Trưởng Ban soạn thảo Dự án Luật này. Tham dự phiên họp còn có các thành viên trong tổ biên tập Dự án Luật Trưng cầu ý dân và lãnh đạo các Ban chuyên môn và Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Trưởng Ban soạn chủ trì phiên họp.

Dự án Luật Trưng cầu ý dân đã được Ban soạn thảo trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIII vừa qua. Trong các ngày mùng 3 và 23/6/2015, Quốc hội đã thảo luận ở tổ và ở hội trường về Dự án Luật Trưng cầu ý dân.

Sau khi tổng hợp các ý kiến thảo luận của các vị đại biểu Quốc hội ở tổ, cũng như tại hội trường cho thấy, đa số ý kiến các đại biểu Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành luật này và đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, chất lượng của cơ quan chủ trì soạn thảo, tán thành với tờ trình, báo cáo thẩm tra và những nội dung cơ bản của Dự thảo Luật.

Toàn cảnh phiên họp.

Các thành viên Ban soạn thảo và Tổ biên tập đã nghiên cứu, thảo luận về những vấn đề mà các vị đại biểu Quốc hội còn có ý kiến khác nhau. Theo đó, về những vấn đề chung, các đại biểu Quốc hội còn có ý kiến khác nhau về bốn vấn đề, đó là: Những vấn đề đề nghị Quốc hội quyết định trưng cầu ý dân (Điều 6); phạm vi trưng cầu ý dân (Điều 7); cơ quan, tổ chức có quyền đề nghị trưng cầu ý dân (Điều 13); kết quả trưng cầu ý dân (Điều 51). Về những vấn đề cụ thể, ý kiến các đại đại biểu Quốc hội còn khác nhau về 26 vấn đề; Thí dụ: Phạm vi điều chỉnh, người có quyền bỏ phiếu trưng cầu ý dân, những trường họp không tổ chức trưng cầu ý dân, ngày bỏ phiếu trưng cầu ý dân, trình tự thủ tục trưng cầu ý dân…

Sau khi phân tích kỹ các ý kiến thảo luận của các vị đại biểu Quốc hội, các thành viên Ban soạn thảo đã đưa ra dự kiến giải trình, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội và việc tiếp tục chỉnh lý để hoàn thiện bản dự thảo Luật Trưng cầu ý dân./.

P.V

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54