Chiều ngày 27/7/2015 tại Hà Nội, Ban soạn thảo Luật Trưng cầu ý dân đã họp phiên thứ sáu với sự chủ trì của Tiến sĩ Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Trưởng Ban soạn thảo Dự án Luật này. Tham dự phiên họp còn có các thành viên trong tổ biên tập Dự án Luật Trưng cầu ý dân và lãnh đạo các Ban chuyên môn và Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, Trưởng Ban soạn chủ trì phiên họp.
Dự án Luật Trưng cầu ý dân đã được Ban soạn thảo trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIII vừa qua. Trong các ngày mùng 3 và 23/6/2015, Quốc hội đã thảo luận ở tổ và ở hội trường về Dự án Luật Trưng cầu ý dân.
Sau khi tổng hợp các ý kiến thảo luận của các vị đại biểu Quốc hội ở tổ, cũng như tại hội trường cho thấy, đa số ý kiến các đại biểu Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành luật này và đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, chất lượng của cơ quan chủ trì soạn thảo, tán thành với tờ trình, báo cáo thẩm tra và những nội dung cơ bản của Dự thảo Luật.

Toàn cảnh phiên họp.
Các thành viên Ban soạn thảo và Tổ biên tập đã nghiên cứu, thảo luận về những vấn đề mà các vị đại biểu Quốc hội còn có ý kiến khác nhau. Theo đó, về những vấn đề chung, các đại biểu Quốc hội còn có ý kiến khác nhau về bốn vấn đề, đó là: Những vấn đề đề nghị Quốc hội quyết định trưng cầu ý dân (Điều 6); phạm vi trưng cầu ý dân (Điều 7); cơ quan, tổ chức có quyền đề nghị trưng cầu ý dân (Điều 13); kết quả trưng cầu ý dân (Điều 51). Về những vấn đề cụ thể, ý kiến các đại đại biểu Quốc hội còn khác nhau về 26 vấn đề; Thí dụ: Phạm vi điều chỉnh, người có quyền bỏ phiếu trưng cầu ý dân, những trường họp không tổ chức trưng cầu ý dân, ngày bỏ phiếu trưng cầu ý dân, trình tự thủ tục trưng cầu ý dân…
Sau khi phân tích kỹ các ý kiến thảo luận của các vị đại biểu Quốc hội, các thành viên Ban soạn thảo đã đưa ra dự kiến giải trình, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội và việc tiếp tục chỉnh lý để hoàn thiện bản dự thảo Luật Trưng cầu ý dân./.
P.V
Bầu cử đúng luật, đúng quy trình, đúng thời hạn, đúng ngườiNói về cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh "tăng tốc nhưng tuyệt đối không được chủ quan".
Thủ tướng yêu cầu tối ưu hóa nguồn lực nhà nước, mở rộng hợp tác công tư không giới hạnSau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 về phát triển kinh tế nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai Nghị quyết.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiếp tục đoàn kết, quyết tâm hành động, xây dựng Điện Biên phát triển nhanh, bền vững hơnTrong chương trình công tác tại tỉnh Điện Biên, chiều 31/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn Công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, có kết nối trực tuyến đến điểm cầu 45 xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Giới thiệu 975 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVITổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử ĐBQH ở 34 tỉnh, thành phố là 975 người.
- CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG TRÊN ĐẢO
- HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG
- CÁC HỘI NGHỊ, HỘI THẢO VÀ TUYÊN BỐ CỦA HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM VỀ BIỂN ĐÔNG.
- TƯ LIỆU CŨ VỀ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA
- LÃNH ĐẠO ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM
- Thông báo mời tham gia đấu giá tài sản
- THÔNG BÁO KẾT QUẢ LỰA CHỌN TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
- THÔNG BÁO: Về việc lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản 02 xe ô tô do Hội Luật gia Việt Nam quản lý, sử dụng
- Quyết định Phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự toán tổ chức Đại hội thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ tư giai đoạn 2025-2030
- Mời báo giá dịch vụ tư vấn thầu
- Thông báo tuyển dụng
| Loại | Mua | Bán |
|---|---|---|
| USD | ||
| EUR | ||
| AUD |

