Thứ tư, 31/05/2023, 17:59 GMT+7
Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2014-2019

PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG

TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM LẦN THỨ XII

(Hà Nội, ngày 20 tháng 9 năm 2014)

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước,

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Hôm nay, tôi rất vui mừng thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XII. Nhân dịp này, tôi gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể hội viên Hội Luật gia Việt Nam và giới Luật gia trong cả nước, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Trong lịch sử vẻ vang gần 60 năm qua, Hội Luật gia Việt Nam có nhiều cống hiến cho đất nước, cho dân tộc và đã có những bước phát triển rất đáng tự hào. Trong kháng chiến chống Mỹ cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, đội ngũ Luật gia không ngừng tăng lên về số lượng và nâng cao chất lượng, góp phần cùng cả dân tộc đánh thắng ngoại xâm và ngày nay có nhiều cống hiến cho sự nghiệp tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp tập hợp những người đã và đang làm công tác pháp luật trên các lĩnh vực và trong phạm vi toàn quốc, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Luật gia Việt Nam đã phát huy tích cực vai trò là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Luật gia các nước ASEAN, của Hội Luật gia dân chủ thế giới. Trước tình hình chủ quyền biển, đảo bị xâm phạm, Hội đã chủ động ra tuyên bố, phối hợp tổ chức các hội thảo, hội nghị quan trọng, hợp tác chặt chẽ với Hội Luật gia dân chủ quốc tế và nhiều tổ chức, cá nhân Luật gia trong và ngoài nước tổ chức các sự kiện pháp lý để góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Hội cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch Hiệp hội Luật gia các nước ASEAN nhiệm kỳ 2009 - 2012, có vai trò tích cực trong việc xây dựng cơ sở pháp lý, bảo vệ quyền lợi của nạn nhân chất độc da cam và tham gia có trách nhiệm vào nhiều hoạt động pháp luật, hoạt động xã hội và hoạt động nhân đạo khác. Hội đã có nhiều đóng góp rất đáng ghi nhận trong công tác xây dựng pháp luật, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, góp phần giải quyết một số “điểm nóng” ngay từ cơ sở… Chính vì vậy, Hội Luật gia Việt Nam đã được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập Hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các thành tích đó của các đồng chí.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XII diễn ra khi đất nước đang đứng trước những vận hội phát triển mới nhưng cũng đầy thách thức, khó khăn, trong đó có những tiềm ẩn nguy cơ phương hại quá trình phát triển đất nước. Trong dư luận xã hội có những thông tin khiến chúng ta không thể yên lòng về tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến ngày càng phức tạp; về hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật trong một vài lĩnh vực, ở một số vụ việc cụ thể còn chưa đáp ứng được yêu cầu; về hiện tượng quan liêu, tham nhũng, xa dân, tha hóa biến chất của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên... Trong khi đó, tuy có nhiều cố gắng, đạt được nhiều kết quả tốt nhưng công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vẫn chưa được như mong muốn; công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm còn một số hạn chế… Trong bối cảnh đó, hơn bao giờ hết nhiệm vụ xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân lại càng phải được coi trọng. Chính vì vậy, cùng với toàn Đảng, toàn dân, giới Luật gia Việt Nam phải là một trong những lực lượng không thể thiếu được góp phần bảo vệ công lý và công bằng xã hội, đấu tranh chống thói hư tật xấu, tham nhũng, quan liêu và lạm dụng chức quyền, cùng chung tay góp sức xây dựng Đảng, Nhà nước ta thực sự trong sạch, vững mạnh.

Để hoàn thành được nhiệm vụ này, trong nhiệm kỳ tới Hội Luật gia Việt Nam cần thực hiện tốt một số công việc sau đây:

Một là, Tích cực, khẩn trương tổ chức thực hiện tốt những phương hướng, nhiệm vụ mà Đại hội lần này sẽ đề ra. Chủ động, sáng tạo và đa dạng hóa các hoạt động của Hội. Tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng đội ngũ Luật gia, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, phát huy trí tuệ và tài năng của hội viên, tập hợp những Luật gia có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp trong đội ngũ của mình, đồng thời chăm lo đào tạo, bồi dưỡng và thu hút các Luật gia trẻ tham gia các hoạt động của Hội.

Hai là, Cùng với việc tiếp tục chủ trì hoặc tham gia soạn thảo một số dự án Luật, góp ý các dự án Luật và các văn bản quy phạm pháp luật, Hội cần tăng cường tham gia công tác giám sát và phản biện về chính sách, pháp luật; làm nòng cốt trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật; đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho những người nghèo và diện chính sách; tham gia tích cực công tác hòa giải ở cơ sở, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân. Tham gia tích cực, có hiệu quả vào cải cách tư pháp, cải cách hành chính, đổi mới công tác lập pháp. Tăng cường hợp tác quốc tế, mở rộng hợp tác với những luật gia tiến bộ ở các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế nhất là trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, góp phần bảo vệ công lý, hòa bình trong khu vực và trên thế giới.

Ba là, Đảng đoàn Trung ương Hội Luật gia cần quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; xây dựng các tổ chức Đảng trong các đơn vị trực thuộc của Hội Luật gia Việt Nam thực sự trong sạch, vững mạnh; phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Luật gia ở các tỉnh, thành phố thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các hội, các đoàn thể khác… góp phần tích cực trong công tác xây dựng Đảng và Chính quyền các cấp.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,

Trong thời gian tới, với sự cố gắng và quyết tâm cao của các đồng chí, với phương châm “chủ động – sáng tạo – hoạt động hiệu quả - phát triển bền vững” mà Đại hội lần này đề ra, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Hội Luật gia Việt Nam và giới Luật gia Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều cống hiến, đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.

Một lần nữa xin chúc các đồng chí thành công.

Trân trọng cảm ơn./.

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,295.0023,665.00
EUR24,439.1225,807.54
AUD14,836.0815,468.67