Thứ bảy, 06/06/2020, 01:20 GMT+7
60 năm và những khát vọng cống hiến vì dân, vì công lý.
Hơn 46.000 Hội viên Luật gia là nguồn nội lực quan trọng cho HLGVN trên những chặng đường phát triển mới. Một chặng đường tràn trề năng lượng và khát vọng.

 

Trong những thời kì, hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít  khó khăn, thử thách, với những gì mà 60 năm qua Hội Luật gia Việt Nam đã làm được, đóng góp cho dân,  cho nước,  chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về những thành tích vẻ vang của Hội. Các hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam (HLGVN) dưới sự lãnh đạo điều hành linh hoạt, năng động, hiệu quả của những Luật gia tri thức yêu nước tiêu biểu, những Luật gia ưu tú ngày càng có ý nghĩa thiết thực với dân, với nước, được Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận, đánh  giá cao.

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc HLGVN lần thứ XII (tháng 9/2014), Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã đến dự và nhận xét đánh giá: “…Trong lịch sử vẻ vang gần 60 năm qua, Hội Luật gia Việt Nam có nhiều cống hiến cho đất nước, cho dân tộc và đã có những bước phát triển rất đáng tự hào. Trong kháng chiến chống Mỹ cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, đội ngũ Luật gia không ngừng tăng lên về số lượng và nâng cao chất lượng, góp phần cùng cả dân tộc đánh thắng ngoại xâm và ngày nay có nhiều cống hiến cho sự nghiệp tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân…”

Nhiều năm nay,  Đảng, Nhà nước, đặc biệt các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt cho đội ngũ trí thức luật lớn của đất nước. Sự lãnh đạo, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với HLGVN ngày càng được tăng cường, nhiều văn bản quan trọng của Đảng, Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Hội đã được ban hành tạo cơ sở thuận lợi cho hoạt động của Hội.

Tất cả đã tạo những tiền đề, cơ sở vững chắc, hành trang quí báu để những thế hệ Luật gia chúng ta hôm nay bước tiếp trên những chặng đường mới.

Xây dựng Nhà nước pháp quyền đã và đang trở thành một xu thế khách quan tất yếu đối với các quốc gia dân chủ trong thế giới hiện đại. Việt Nam cũng không nằm ngoài quĩ đạo chung đó. Để xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền VNXHCN thì  không thể thiếu  một đội quân chủ lực - một đội ngũ trí thức yêu nước am hiểu tường tận pháp luật đó là Giới Luật gia VN.

Nếu như nói nhân dân làm nên lịch sử , sức dân là vô địch, thì với mỗi tổ chức, con người trong tổ chức đó quyết định thành bại của tổ chức. HLGVN có được những mốc son vẻ vang 60 năm qua chính là nhờ sức mạnh đoàn kết tập thể của hơn 46.000 Hội viên Luật gia đang có mặt ở trên khắp mọi miền đất nước.

Hơn 46.000 Hội viên Luật gia là nguồn nội lực quan trọng cho HLGVN trên những chặng đường phát triển mới. Một chặng đường tràn trề năng lượng và khát vọng.

Làm thế nào để qui tụ, phát huy trí tuệ của “khối chất xám khổng lồ” - hơn 46.000 Hội viên Luật gia tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền VNXHCN có lẽ là vấn đề được quan tâm trăn trở hàng đầu không chỉ của riêng các cấp Lãnh đạo HLGVN. 

Thời kì phát triển mới của HLGVN đang mở ra biết bao kì vọng. Đại hội XII của HLGVN đã đề ra mục tiêu, phương hướng chung của Hội trong nhiệm kì mới, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng đội ngũ Luật gia giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị tư tưởng, tận tụy với nghề, vì dân, vì công lý; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

 

Với tâm thế  và những hành trang quí báu đó, mỗi Luật gia VN chúng ta như được chắp thêm đôi cánh, được tiếp thêm những sức mạnh trong những chặng đường tiếp theo, chặng đường đi tới Văn minh - Tiến bộ - Công bằng - Dân chủ và Phát triển.

Hơn lúc nào hết, đây là thời khắc chúng ta – những Luật gia tâm huyết tận tụy với nghề hãy cùng cộng hưởng khát vọng cống hiến vì dân, vì công lý, để tô thắm thêm những trang sử vẻ vang của HLGVN, những trang sử mà rất nhiều thế hệ Luật gia tiền nhân đã dày công vun đắp và gây dựng.

Tạp Chí Pháp Lý

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,130.0023,340.00
EUR25,737.7827,050.38
AUD15,868.2716,530.95