Thứ ba, 28/03/2023, 09:20 GMT+7
10 hoạt động và sự kiện nổi bật năm 2020 của Hội Luật gia Việt Nam

 

1. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam

Ngày 05 tháng 6 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 770/QĐ-TTg phê duyệt Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam. Theo đó, Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam năm 2020 thay thế Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam năm 2010 và có hiệu lực kể từ ngày 05/6/2020. Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam năm 2020 đã cụ thể hóa đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến tổ chức và hoạt động của hội, nhất là các quy định tại Kết luận số 102-KL/TW ngày 22 tháng 9 năm 2014 của Bộ Chính trị về hội quần chúng, Chỉ thị số 56-CT/TW ngày 18 tháng 8 năm 2000 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam”, Kết luận số 19-KL/TW ngày 23 tháng 5 năm 2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TW, Thông báo kết luận số 50-TB/TW ngày 17 tháng 7 năm 2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 19-KL/TW, Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 24 tháng 5 năm 2013, Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 30 tháng 8 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ về hội quần chúng.

 

 

Việc Thủ tướng ký quyết định phê duyệt Điều lệ là sự khẳng định vị thế quan trọng của Hội Luật gia Việt Nam, là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của giới luật gia Việt Nam, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự quản lý của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. 

2. Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam

Năm 2020, Hội Luật gia Việt Nam kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (4.4.1955 – 4.4.2020). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của giới luật gia cả nước. Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi và ý chí quyết tâm của toàn thể cán bộ, hội viên vì tôn chỉ, mục tiêu đã đặt ra, Hội Luật gia Việt Nam luôn vững bước trên con đường phát triển với kim chỉ nam “Đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, phát triển” trong niềm tin yêu của Đảng và Nhà nước. Ngay từ đầu năm 2020, Triển khai thực hiện Hướng dẫn của Ban Thường vụ TW Hội, các cấp Hội Luật gia Việt Nam đã có nhiều hình thức tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống của Hội trong bối cảnh cả nước và thế giới đang phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể hội viên và nhân dân về ngày truyền thống của Hội với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trang thông tin điện tử tổng hợp của Hội đã mở chuyên mục riêng, đăng nhiều bài, tài liệu truyên truyền về ngày truyền thống vẻ vang này. Các Tạp chí, Bản tin của Hội Luật gia các cấp đã ra nhiều số chuyên đề chào mừng ngày truyền thống của Hội.

3. Đại hội thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ III

Ngày 02/10/2020, tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III, giai đoạn 2020-2025. Đại hội vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Tại Đại hội, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã trao Huân chương lao động hạng Nhì tặng Hội Luật gia Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đã ra quyết định tặng bằng khen của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho 69 tập thể và 98 cá nhân điển hình tiên tiến.

 

 

Tại Đại hội này, Hội đã tổ chức vinh danh hai Luật gia lão thành có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát triển của Hội, đó là Luật gia Lưu Văn Đạt, Nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam và Luật gia Hoàng Thúc Cảnh (Lê Phong), nguyên Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng TW Hội. Luật gia Lê Phong (100 tuổi) phát biểu ý kiến chia sẻ về những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian công tác Hội và mong muốn thế hệ Luật gia hôm nay và tương lai sẽ tiếp bước truyền thống của Hội, đưa Hội ngày càng phát triển, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

4. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động ủng hộ, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiên tai, lũ lụt

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường trực Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã nhanh chóng, kịp thời, chủ động chỉ đạo các cấp Hội Luật gia trong cả nước thống nhất triển khai sớm các biện pháp chống dịch đã đề ra từ đầu và kiên định xuyên suốt các giai đoạn. Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hội Luật gia Việt Nam do đồng chí Chủ tịch Hội làm Trưởng Ban, các cấp Hội Luật gia trong cả nước đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của giới Luật gia và Nhân dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, gây ảnh hưởng tiêu cực trong công tác phòng, chống dịch. Với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, cán bộ, hội viên Hội Luật gia Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc và nơi cư trú. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2.

 

 

Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện yêu cầu của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công điện ngày 16/10/2020 về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, ngày 19/10/2020, Ban Thường trực Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã có công văn số 286/HLGVN kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, nhân viên, người lao động của Hội Luật gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị, Chi hội Luật gia trực thuộc Trung ương Hội quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt. Trong các ngày, từ 12 đến 15/11/2020, Đoàn công tác của cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam và công ty TNHH phát triển công nghệ CFTD do đồng chí Trần Đức Long, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn và hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra và chính quyền một số xã tại 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị với số tiền gần 400 triệu đồng và nhiều phần quà giá trị khác như chăn, thuốc tây...

5. Hoạt động đối ngoại và đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Ngày 16 - 17/11/2020 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Học viện ngoại giao và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ 12  với chủ đề “Duy trì hòa bình và hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động”. Với tám phiên lớn và một phiên đặc biệt, Hội thảo lần này đã bám sát thực tiễn hơn, thảo luận các chủ đề cấp bách với sự tham gia sâu rộng hơn của giới hoạch định và thực thi chính sách, tiếp tục đóng vai trò cầu nối tốt hơn giữa kênh chính thức và bán chính thức nhằm góp phần tạo ra những chuyển biến thực chất, đóng góp cho hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.

 

 

Trong các ngày từ 30/9 đến 04/10/2020 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức tuần lễ trưng bày ảnh với chủ đề “Luật gia Việt Nam với Biển Đảo quê hương”. Qua hoạt động này, Hội Luật gia Việt Nam mong muốn giới thiệu để người xem có dịp hiểu sâu sắc hơn về sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với Biển đảo quê hương; về những hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo trên mặt trận pháp lý của Hội Luật gia Việt Nam; các tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; về cuộc sống đời thường của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên các điểm đảo qua hoạt động thực tế của đoàn công tác Hội Luật gia Việt Nam. Đây là sự kiện trong chuỗi các sự kiện thường niên của Hội Luật gia Việt Nam nhằm góp phần vào công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam.

6. Triển khai các Chương trình phối hợp đã ký kết với các cơ quan, đơn vị và ký kết Chương trình phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam

Trước yêu cầu đổi mới của đất nước, Hội Luật gia Việt Nam nhận thấy, để nâng cao hơn nữa vai trò của Hội trong hệ thống chính trị; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa những nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao trong thời gian tới, Hội Luật gia Việt Nam cần phải huy động nhiều hơn nữa trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu chính sách từ phía các Ban, Bộ, Ngành và đoàn thể khác. Vì vậy, trong thời gian từ năm 2018 đến nay, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức ký kết nhiều chương trình hợp tác với các Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương như: Bộ Tư pháp; Bộ Tài nguyên và môi trường; Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Chương trình phối hợp liên ngành giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.v.v. Trên cơ sở các Chương trình ký kết ở Trung ương, Hội Luật gia các tỉnh, thành phố đã chủ động triển khai ký kết với các Sở, ngành ở địa phương để cùng phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

 

 

Nhìn chung, những chương trình ký kết này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của Hội Luật gia Việt Nam cũng như các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương trong việc thúc đẩy tính hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu cao cả vì xã hội dân chủ, công bằng, văn minh cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao cho Hội Luật gia Việt Nam trong những năm tiếp theo.

7. Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV

Ngày 29/6/2020 Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng. Vị trí, vai trò của Đảng bộ, các chi bộ tiếp tục được củng cố và phát triển. Số lượng và chất lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên từng bước được nâng lên. Sự phối hợp giữa Đảng ủy với Đảng đoàn và Thường trực Trung ương Hội, giữa các chi ủy với lãnh đạo các đơn vị được tăng cường và ngày càng chặt chẽ, bảo đảm các nguyên tắc của Đảng, các quy định của pháp luật và Điều lệ của Hội. Đảng ủy đã bám sát các quan điểm chỉ đạo, các định hướng, giải pháp được đề ra trong các văn bản của Trung ương, của Đảng ủy Khối và Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam, chủ động đề ra các chủ trương, quan điểm, giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo công tác của Đảng bộ, kịp thời tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác. Các chi bộ, đơn vị trực thuộc đều đã phát huy tốt vai trò và trách nhiệm, tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ III đã đề ra và đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đề ra.

 

 

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 09 đồng chí, trong đó đồng chí Trần Đức Long, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam được bầu làm Bí thư Đảng ủy. Từ kết quả của Đại hội này, lần đầu tiên Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam có 01 đại biểu được Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương bầu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

8. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2017-2021”

 


Năm 2020 là năm quan trọng trong việc triển khai thực hiện Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý” giai đoạn 2017-2021. Đây là bước chuẩn bị cho việc tổng kết Đề án vào năm 2021. Chính vì vậy năm 2020 Đề án đã được Trung ương Hội cũng như Hội Luật gia các tỉnh, thành phố triển khai hàng loạt các nhiệm vụ quan trọng như: tổ chức kiểm tra việc thực hiện Đề án; đánh giá sơ bộ việc thực hiện Đề án; tổng kết việc nghiên cứu thí điểm mô hình Trung tâm Pháp luật cộng đồng; tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, hội viên làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý; tăng cường các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý ở cơ sở…Những hoạt động này đã mang lại hiệu quả thiết thực.

9. Triển khai thực hiện thông báo kết luận số 158-TB/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về sơ kết Kết luận số 102-KL/TW

 


Ngày 02/01/2020 Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Thông báo kết luận về tiếp tục thực hiện Kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về hội quần chúng trong tình hình mới, trong đó đã giao Ban cán sự Đảng Chính phủ chủ trì xây dựng Đề án sắp xếp các tổ chức Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ. Nhằm tiếp tục phát huy vai trò của Hội Luật gia Việt Nam phù hợp với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới và giúp Ban cán sự Đảng Chính phủ có thêm cơ sở xây dựng Đề án, Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức rà soát, nghiên cứu kỹ lưỡng năng lực thực tiễn của Hội  và các chức năng, nhiệm vụ của Hội trên cở sở Điều lệ cũng như các văn bản chỉ đạo của Đảng, nhà nước về công tác của Hội Luật gia Việt Nam. Từ đó đã đề xuất một số nhiệm vụ Nhà nước có thể giao cho Hội thực hiện trong thời gian tới. Đó là, trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng chính sách; tham gia thẩm định, góp ý kiến cho các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật; tham gia công tác cải cách tư pháp; tham gia, thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở và các thiết chế hòa giải khác; tham gia công tác đối ngoại nhân dân; xây dựng chế định “Bào chữa viên nhân dân” và tổ chức quản lý trong thời gian tới; tham gia cải cách hành chính; tham gia công tác phòng, chống tham nhũng.

10. Tham gia tích cực vào việc góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Thực hiện Quyết định số 85/QĐ-BKHĐT ngày 29/1/2019  của Bộ Kế hoạch và đầu tư về giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị nghiên cứu các chuyên đề phục vụ xây dựng Chiến lược 10 năm 2021 – 2030 và Kế hoạch 5 năm 2021-2025, Hội Luật gia Việt Nam được giao nhiệm vụ số 25 về xây dựng báo cáo “Đánh giá toàn diện công tác xây dựng, thực hiện và giám sát việc thực hiện pháp luật, các mục tiêu cải cách tư pháp giai đoạn 2011– 2020 và mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2021 – 2030, Kế hoạch 5 năm 2021-2025”. Để thực hiện nhiệm vụ này, Thường trực lãnh đạo Hội đã chỉ đạo các Ban chuyên môn tổ chức nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện báo cáo cùng các tài liệu có liên quan gửi Văn phòng Tổ biên tập - Tiểu ban Kinh tế - xã hội theo quy định. Trên cơ sở hồ sơ báo cáo và các tài liệu kèm theo, ngày 26/4/2020, Văn phòng Tổ biên tập đã tổ chức nghiệm thu và thông qua chuyên đề do Hội Luật gia Việt Nam chuẩn bị với 05/05 phiếu đánh giá đạt chất lượng yêu cầu. Ngày 29/4/2020, Tổ biên tập đã ban hành Quyết định số 638/QĐ-TBT về việc công nhận kết quả thực hiện nghiên cứu chuyên đề phục vụ xây dựng Chiến lược 10 năm 2021-2030 và phương hướng nhiệm vụ 05 năm 2021-2025 do Hội Luật gia Việt Nam chuẩn bị. Điều này cho thấy sự tín nhiệm và đánh giá cao từ phía các cơ quan Nhà nước đối với năng lực của Hội Luật gia Việt Nam nói chung và đội ngũ cán bộ Hội nói riêng trong những năm gần đây. Ngoài ra, kết quả này là một trong những đòn bẩy quan trọng để Hội đề xuất với Đảng, Nhà nước và các Ban, Bộ, ngành tiếp tục tin tưởng, giao các Đề tài, Đề án, nhiệm vụ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học pháp lý.

 

 

Trong năm 2020, Đảng đoàn, Đảng ủy, Ban Thường trực Trung ương Hội Luật gia Việt Nam cũng đã triển khai góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đến toàn thể các cấp hội và hội viên. Đây là dịp sinh hoạt chính trị trong toàn Hội, các cấp Hội Luật gia đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến để làm rõ hơn các quan điểm, chủ trương, định hướng lớn nêu trong dự thảo các Văn kiện. Đảng đoàn đã tổng hợp và có báo cáo gửi Văn phòng Trung ương Đảng đúng thời gian quy định./.

 

Giá vàng
LoạiMua Bán
USD23,310.0023,680.00
EUR24,766.2626,152.97
AUD15,276.1915,927.54