Câu hỏi:
Xin chào. Tôi là sinh viên ra trường nhưng chưa xin được việc làm. Tình cờ có một ngươi bạn giới thiệu cho tôi là có môt người có thể chạy vào công chức nhà nước. Sau đó tôi đã gặp và trao đổi thì người ta ra giá 120 triệu đồng để chạy vào công chưc nhà nước. Tôi đã đưa đủ số tiền trên nhưng từ đó tới nay đã hơn một năm trôi qua người đó cứ hẹn tháng này qua tháng khác. Sau một thời gian tìm hiểu tôi mới biết là mình đã bị lừa. (Sau đó tôi cũng được biết không chỉ một mình tôi mà còn rất nhiều người khác nữa cũng bị lừa như tôi cách giải quyết). Vậy tôi đề nghị Hội Luât gia hãy tư vấn cho tôi. (Trần Minh Trọng - tinhyeucuatoi8992@gmail.com)
Trả lời:
Với câu hỏi của Trần Minh Trọng, Luật gia có ý kiến như sau:
Trong việc này nếu có các bằng chứng chứng minh việc đưa và nhận tiền của người đó thì đã có dấu hiệu của tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ Luật Hình sự. (Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó).
Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 500 nghìn đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500 nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Như vậy, Bạn và những người khác có thể tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của người mà đã nhận tiền của Bạn với cơ quan công an nơi bạn cư trú. Sau khi xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cơ quan công an tiếp nhận tố cáo sẽ làm thủ tục chuyển đến cơ quan có thẩm quyền điều tra vụ án theo quy định của pháp luật ./.
Luật gia Đàm Thanh Tuấn
Chú ý: Phần trả lời nói trên có tính chất tham khảo
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cửChiều 31/3, Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Người Đưa Tin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
ĐBQH Tạ Thị Yên: Trách nhiệm lớn phía sau thành công của cuộc bầu cửPhó Chủ nhiệm Uỷ ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên cho rằng, từ thành công của cuộc bầu cử, mỗi đại biểu đặc biệt các đại biểu lần đầu trúng cử cần rèn luyện bản lĩnh, tư duy độc lập, khả năng phân tích, tranh luận và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm trong mỗi quyết định.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận Huân chương Quân công hạng Nhất, Huy hiệu 40 năm tuổi ĐảngChiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng Nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Sức mạnh từ nhân dân và doanh nghiệp”Dự và chỉ đạo Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, động lực bắt nguồn từ đối mới sáng tạo, sức mạnh từ nhân dân và doanh nghiệp.
- CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG TRÊN ĐẢO
- HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIỂN ĐÔNG
- CÁC HỘI NGHỊ, HỘI THẢO VÀ TUYÊN BỐ CỦA HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM VỀ BIỂN ĐÔNG.
- TƯ LIỆU CŨ VỀ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA
- LÃNH ĐẠO ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VỚI BIỂN ĐẢO VIỆT NAM
- Thông báo mời tham gia đấu giá tài sản
- THÔNG BÁO KẾT QUẢ LỰA CHỌN TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
- THÔNG BÁO: Về việc lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản 02 xe ô tô do Hội Luật gia Việt Nam quản lý, sử dụng
- Quyết định Phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự toán tổ chức Đại hội thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ tư giai đoạn 2025-2030
- Mời báo giá dịch vụ tư vấn thầu
- Thông báo tuyển dụng
| Loại | Mua | Bán |
|---|---|---|
| USD | ||
| EUR | ||
| AUD |

